Geotag hình ảnh là gì? Cách Geotag SEO hình ảnh trên Website

shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape
Hướng dẫn gắn Geotag SEO cho hình ảnh

Để nâng cao thứ hạng bài viết trên các công cụ tìm kiếm. Bạn cần xây dựng cho mình chiến lược SEO hiệu quả. Việc sử dụng SEO hình ảnh qua Geotag là một biện pháp hữu hiệu nhất. Vậy Geotag hình ảnh là gì? Làm sao để gắn Geotag hiệu quả? Trong bài viết này, Marketing Agency sẽ hướng dẫn bạn cách gắn Geotag cho hình ảnh chi tiết nhất.

Geotag hình ảnh là gì?

Geotag là một thuật ngữ được dùng trong lĩnh vực định vị địa lý (GPS) và chụp ảnh kỹ thuật số. Đây là quá trình gắn kết thông tin vị trí địa lý vào một tập tin hoặc dữ liệu như ảnh (jpj), video, bài đăng trên mạng xã hội. Hoặc bất kỳ dữ liệu nào khác có thể được liên kết với vị trí địa lý cụ thể. Geotag cho phép người dùng định vị chính xác nơi mà dữ liệu đó được tạo hoặc chia sẻ.

Geotag hình ảnh là gì?
Geotag hình ảnh là gì?

Geotag hình ảnh hỗ trợ định vị với 3 thông số là vĩ độ ảnh, kinh độ ảnh và độ cao ảnh:

  • Vĩ độ ảnh (Latitude): Là giá trị giúp cho các công cụ tìm kiếm xác định chính xác thông qua các đường vĩ tuyến trên bề mặt Trái Đất.
  • Kinh độ ảnh (Longitude): Là giá trị giúp công cụ tìm kiếm xác định vị trí thông qua các đường kinh tuyến theo hướng Đông Tây.
  • Độ cao ảnh (Altitude): Là giá trị giúp công cụ tìm kiếm xác định độ cao của ảnh so với mực nước biển.

Lợi ích khi gắn Geotag

Tăng traffic cho website

Geotag hình ảnh giúp tăng khả năng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm địa phương. Không những thế, khi bạn gắn Geotag vào hình ảnh có thể tạo ra liên kết trực tiếp đến trang web của bạn khi người xem nhấp vào hình ảnh. Điều này giúp tăng lưu lượng truy cập tự nhiên cũng như thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng đến trang web của bạn.

Tăng traffic cho website
Tăng traffic cho website

Tăng nhận diện thương hiệu

Bằng cách Geotag hình ảnh với địa điểm liên quan đến hoạt động kinh doanh của bạn. Bạn có thể gắn kết thương hiệu của mình với các địa điểm cụ thể. Từ đó tạo ra một liên kết mạnh mẽ giữa thương hiệu và địa điểm. Góp phần tăng mức độ nhận diện thương hiệu.

Tăng hiệu quả SEO

Geotag hình ảnh là gì, nó có thể tối ưu hóa SEO địa phương. Khi người tìm kiếm dựa trên địa điểm. Các hình ảnh geotagged có khả năng xuất hiện ở trên kết quả tìm kiếm. Cải thiện khả năng tìm thấy trang web của bạn.

Cải thiện trải nghiệm người dùng

Người xem có thể tìm hiểu thêm về nơi chụp hình ảnh thông qua thông tin địa lý. Ngoài ra, Geotag hình ảnh là gì, nó còn làm cho tốc độ tải web nhanh hơn. Trải nghiệm người dùng được tối ưu một cách hiệu quả.

Geotag được gắn ở đâu

Hình ảnh và video

Khi bạn chụp ảnh hoặc quay video, thông tin về vị trí địa lý sẽ được gắn vào dữ liệu tệp đa phương tiện. Điều này thường được sử dụng trong việc chia sẻ hình ảnh hoặc video trên các mạng xã hội hoặc trang web để cho phép người xem biết vị trí mà nội dung đã được chụp lại.

Bài đăng trên mạng xã hội

Khi bạn chia sẻ hình ảnh hoặc video trên mạng xã hội như Instagram, Facebook, Twitter,…Bạn thường có thể thêm thông tin địa lý để Geotag bài đăng của mình.

Blog và Trang web

Trên các trang web và blog, bạn có thể thêm thông tin geotagging bằng cách sử dụng mã nhúng hoặc các plugin. Thông tin địa lý có thể được hiển thị bên cạnh các bài viết, bản đồ, hoặc các yếu tố khác của trang web. Nhờ có tính năng này, bạn có thể dễ dàng báo cho bạn bè, khách hàng của bạn biết vị trí của bạn. Bạn cũng có thể theo dõi chính mình thông qua Lifefeed của riêng bạn.

Ứng dụng và dịch vụ định vị

Các ứng dụng và dịch vụ định vị như Google Maps,Yelp thường cho phép bạn gắn Geotag vào hình ảnh hoặc bài đăng. Điều này giúp bạn chia sẻ trải nghiệm của mình tại các địa điểm cụ thể và thêm thông tin địa lý cho đánh giá của bạn.

Ứng dụng và dịch vụ định vị
Ứng dụng và dịch vụ định vị

Hướng dẫn gắn Geotag SEO cho hình ảnh

Để gắn Geotag SEO hình ảnh, bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chọn hình ảnh thích hợp

Chọn hình ảnh mà bạn muốn gắn Geotag.

Bước 2: Thu thập thông tin địa lý

Thu thập thông tin địa lý về vị trí mà hình ảnh đã được chụp. Bạn có thể tìm kiếm thông tin này bằng cách sử dụng ứng dụng định vị hoặc công cụ trực tuyến.

Bước 3: Sử dụng công cụ gắn Geotag

Có nhiều công cụ và phần mềm có thể được sử dụng để gắn Geotag vào hình ảnh. Một số ứng dụng phổ biến bao gồm:

  • Adobe Lightroom: Dành cho người sử dụng làm việc với ảnh chuyên nghiệp.
  • Geotag Photos Pro: Một ứng dụng di động để gắn Geotag vào ảnh chụp bằng điện thoại di động.

Bước 4: Gắn geotag vào hình ảnh

Geotag hình ảnh là gì, bạn có mở ứng dụng hoặc công cụ bạn đã chọn. Sau đó tải hình ảnh cần gắn Geotag. Nếu ứng dụng cho phép, bạn cũng có thể xem trước vị trí trên bản đồ trước khi lưu thay đổi.

Bước 5: Lưu và xuất bản hình ảnh

Sau khi gắn Geotag, lưu lại hình ảnh với thông tin địa lý đã đính kèm. Nếu bạn sử dụng hình ảnh cho mục đích trực tuyến, nhớ lưu ảnh với chất lượng và dung lượng phù hợp. Điều này sẽ giúp tối ưu trải nghiệm người dùng.

Bước 6: Tải hình ảnh có Geotag lên Google

Tải lên hình ảnh có Geotag lên trang Web hoặc Blog. Nếu bạn muốn hiển thị thông tin Geotag trên Website của mình. Bạn có thể sử dụng mã nhúng (Embed code) để hiển thị bản đồ vị trí.

Hướng dẫn gắn Geotag SEO cho hình ảnh
Hướng dẫn gắn Geotag SEO cho hình ảnh

Mẹo để tối ưu hình ảnh hiệu quả

Nên dùng hình ảnh độc quyền hoặc ít người sử dụng

Bạn nên sử dụng những hình ảnh mà bạn đã chụp hoặc dùng ứng dụng để thiết kế. Điều này sẽ giúp bạn SEO hình ảnh lên Google dễ dàng hơn. Nếu bạn sao chép hình ảnh của đối thủ sẽ giúp họ nâng cao thứ hạng tìm kiếm. Nếu buộc phải sao chép, bạn nên chuyển qua một số phần mềm chỉnh sửa trước khi đăng ảnh lên.

Ảnh phải phù hợp với nội dung

Bạn nên chọn hình ảnh có nội dung liên quan đến bài viết mà bạn đang chia sẻ. Điều này giúp người xem hiểu rõ hơn về thông điệp bạn muốn truyền tải và cung cấp một trải nghiệm thú vị hơn.

Tối ưu dung lượng ảnh

Sử dụng hình ảnh có dung lượng lớn sẽ giúp cho hình ảnh của bạn trở nên sắc nét hơn. Tuy nhiên, điều này vô tình khiến cho Website của bạn bị nặng. Dẫn đến tiến trình Load nội dung cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn. Thậm chí khi bạn đã gắn Geotag hình ảnh thì cũng khó có thể cứu vãn được tình trạng này.

Tối ưu dung lượng ảnh
Tối ưu dung lượng ảnh

Vì thế, khi tải ảnh lên bạn cần đảm bảo dung lượng ảnh không vượt quá vài trăm kb.Trong trường hợp ảnh của bạn có dung lượng quá lớn thì bạn hãy sử dụng các công cụ nén ảnh online như JPEG Optimizer, imagecompressor, compressjpeg.com,…Hoặc các trình chỉnh sửa ảnh khác để giảm dung lượng mà không làm mất chất lượng hình ảnh.

Kích thước ảnh tối ưu

Đảm bảo rằng kích thước của hình ảnh phù hợp với nơi bạn sử dụng chúng. Không cần sử dụng hình ảnh quá lớn nếu không cần thiết. Sử dụng kích thước ảnh thích hợp cho việc hiển thị trên trang web. Bởi kích thước quá lớn cũng sẽ làm tốc độ tải trang giảm.

Có Alt và chú thích ảnh

Thêm văn bản mô tả (Alt text) cho hình ảnh giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung của hình ảnh. Điều này cũng hữu ích cho người đọc có khả năng tương tác bằng âm thanh hoặc những trình duyệt không hiển thị hình ảnh.

Có Alt và chú thích ảnh
Ảnh phải có Alt và chú thích ảnh

Chú thích ảnh nên miêu tả chính xác nội dung của hình ảnh. Tuy nhiên, bạn không nên chú thích ảnh quá dài. Chỉ cần sử dụng từ ngữ rõ ràng, mô tả chi tiết về hình ảnh và các yếu tố quan trọng trong đó.

Lời kết

Qua bài chia sẻ trên, Marketing Agency đã giải thích cho bạn về thuật ngữ Geotag hình ảnh là gì cũng như hướng dẫn bạn cách SEO ảnh lên Google bằng Geotag. Hãy sử dụng biện pháp này để bài viết của bạn có cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng tốt hơn nhé!

Xem thêm về các chủ đề kiên quan:

Linkbait là gì? Cách triển khai linkbait trong SEO

Thẻ Canonical là gì? Tại sao nó lại quan trong trong việc SEO đến thế.

Cách triển khai external cho dự án SEO