Sitemap là gì? Cách tạo và tối ưu Sitemap thân thiện với SEO

shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape
Cách tạo xml sitemap

Tạo Sitemap là bước vô cùng quan trọng giúp con bot Google đến với nội dung trên Website của bạn một cách nhanh chóng hơn. Vậy Sitemap là gì? Làm sao để tạo nó và khai báo với Google thành công? Trong bài viết này, Marketing Agency sẽ giúp bạn giải đáp các câu hỏi về Sitemap cũng như hướng dẫn cách tạo và tối ưu chúng hiệu quả nhất.

Sitemap là gì?

Sitemap (sơ đồ trang web) là một bản đồ trang web giúp các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin và lập chỉ mục tất cả nội dung trong website của bạn. Nó thường được sắp xếp theo cấu trúc hệ thống và sẽ giúp người quản trị trang web hiểu rõ về cách các trang được liên kết với nhau.

Sitemap là gì?
Sitemap là gì?

Sitemap giúp cải thiện trải nghiệm người dùng và SEO. Bằng cách cung cấp thông tin rõ ràng về cấu trúc trang web của bạn cho cả người dùng và các công cụ tìm kiếm. Điều này giúp tăng khả năng hiển thị và cải thiện vị trí xếp hạng của trang web trên các kết quả tìm kiếm.

Các loại Sitemap

Hiện tại có hai loại sitemap chính là Sitemap HTML và Sitemap XML. Bên cạnh đó vẫn còn một số loại sitemap khác.

Sitemap HTML

HTML sitemap thường được thiết kế cho người dùng website. Giúp họ dễ dàng tìm thấy các trang con cụ thể hoặc danh mục mà họ quan tâm.

Sitemap HTML
Sitemap là gì Sitemap HTML

Sitemap XML

Đây là một tập tin định dạng XML đặc biệt chứa thông tin về tất cả các URL quan trọng trên trang web của bạn. XML sitemap giúp các chatbot của công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về cấu trúc trang web của bạn. Chúng sẽ thu thập thông tin nhanh chóng và đánh giá các trang web của bạn một cách hiệu quả hơn. Điều này có thể cải thiện khả năng xuất hiện của trang web của bạn trên kết quả tìm kiếm.

Sitemap XML
Sitemap XML

Các loại khác

 • Sitemap Index: Được dùng để đặt trong file robots.txt với tập hợp các sitemap được đính kèm.
 • Sitemap-category.xml: Tập hợp cấu trúc của các danh mục trên trang Web.
 • Sitemap-products.xml: Dành cho các liên kết chi tiết về các sản phẩm trên website.
 • Sitemap-articles.xml: Dành cho các liên kết chi tiết của từng bài viết trên trang Web.
 • Sitemap-tags.xml: Dành cho các thẻ trên trang Web.
 • Sitemap-video.xml: Sitemap dành riêng cho video trên các website.
 • Sitemap-image.xml: Sitemap dành cho các liên kết về hình ảnh.

Tại sao Sitemap lại quan trọng đối với SEO?

Ảnh hưởng đến quá trình SEO

Sitemap là một công cụ quan trọng trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Bằng cách cung cấp một danh sách các URL quan trọng trên trang web, Sitemap giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về cấu trúc trang web của bạn. Cũng như thông báo cho bộ máy tìm kiếm Google rằng Website của bạn đã đạt chuẩn SEO.

Google Index Website mới nhanh hơn

Sitemap rất hữu ích cho các website mới được thiết lập. Những website mới này sẽ gặp khó khăn lớn trong việc index bởi có rất ít liên kết ngược. Vì thế, khi bạn tạo và gửi sitemap cho các công cụ tìm kiếm như Google. Nó sẽ giúp các robot tìm kiếm dễ dàng tìm thấy và đánh giá nội dung trang web của bạn. Điều này có thể giúp trang web mới được index (ghi vào cơ sở dữ liệu của công cụ tìm kiếm) nhanh hơn. Từ đó, giúp trang web xuất hiện trên kết quả tìm kiếm một cách nhanh chóng.

Google Index Website mới nhanh hơn
Google Index Website mới nhanh hơn

Cải thiện trải nghiệm người dùng

Sitemap giúp người truy cập có thể định hình và hiểu được cấu trúc của website dễ dàng hơn. Người dùng có thể nhanh chóng tìm thấy thông tin mà họ quan tâm. Sitemap càng chi tiết, phân cấp càng rõ ràng thì cơ hội nâng cao trải nghiệm và thu hút người dùng càng lớn.

Để trải nghiệm người dùng tốt hơn bạn có thể xem thêm về UX,  cách tối ưu UX hiệu quả để website của bạn tốt hơn.

Hướng dẫn tạo Sitemap cho Website WordPress

Cách tạo html sitemap là gì?

 • Bước 1: Sử dụng Plugin Sitemap HTML: Cài đặt và kích hoạt một plugin tạo sitemap HTML như “WP Sitemap Page” hoặc “Simple Sitemap.”
 • Bước 2: Tạo trang Sitemap: Sau khi cài đặt plugin. Bạn có thể tạo một trang mới trên WordPress và sử dụng shortcode được cung cấp bởi plugin để hiển thị sitemap. Sau đó, trang sitemap sẽ tự động hiển thị danh sách các liên kết đến các trang và bài viết trên trang web của bạn.

Cách tạo xml sitemap

 • Bước 1: Sử dụng Plugin SEO: Nhiều plugin SEO như “Yoast SEO” hoặc “All in One SEO Pack” cung cấp tích hợp chức năng tạo và quản lý sitemap XML. Đầu tiên, bạn tiến hành cài đặt và kích hoạt Plugin.
 • Bước 2: Mở cài đặt nâng cao: Chọn Dashboard, vào Features -> Advanced setting pages. Sau đó bạn chọn Enabled để kích hoạt trình chỉnh sửa nâng cao.
 • Bước 3: Kích hoạt XML sitemap: Tiếp theo, bạn bật sitemap XML. Nếu bạn đang sử dụng một website bình thường không có yêu cầu đặc biệt thì bạn không cần phải điều chỉnh bất cứ điều gì.
 • Bước 4: Kiểm tra: Sau khi cấu hình, bạn có thể kiểm tra sitemap bằng cách truy cập vào URL của tập tin sitemap. Plugin SEO thường sẽ tự động cập nhật sitemap khi bạn thêm hoặc cập nhật nội dung.
Cách tạo xml sitemap là gì
Cách tạo xml sitemap

Cách khai báo sitemap với Google

 • Bước 1: Truy cập vào Google Search Console bằng tài khoản Google của bạn.
 • Bước 2: Chọn trang web mà bạn muốn thêm sitemap.
 • Bước 3: Trong bảng điều khiển, điều hướng đến “Sitemaps” trong phần “Index”.
 • Bước 4: Nhấp vào nút “Add/Test Sitemap” và nhập đường dẫn tới tập tin XML sitemap của bạn. Ví dụ: nếu tập tin sitemap của bạn là “sitemap.xml”, bạn chỉ cần nhập “sitemap.xml”.
 • Bước 5: Nhấp vào nút “Submit” để xác nhận việc thêm sitemap.
 • Bước 6: Sau khi submit, Google sẽ crawl toàn bộ website theo sitemap. Nếu không trang nào có lỗi, thì sẽ thông báo trạng thái thành công. Nếu gặp lỗi trong quá trình submit thì Google Search Console sẽ thông báo các lỗi phát hiện được để bạn có thể chỉnh sửa và submit lại.

Cách xóa sitemap khỏi Google

 • Bước 1: Bạn cũng đăng nhập vào Google Search Console và chọn Sitemap từ Menu.
 • Bước 2: Chọn vào dấu ba chấm của menu ở góc trên cùng bên phải.
 • Bước 3: Chọn Remove sitemap. Sau khi xóa, trang Web sẽ không còn xuất hiện trong danh sách Sitemap của Google.

Những lưu ý khi tạo sitemap là gì?

 • Một tập tin Sitemap không được lớn hơn 50Mb khi giải nén và không chứa nhiều hơn 50 nghìn URLs. Nếu Sitemap của bạn quá lớn thì nên phân thành các file Sitemap nhỏ hơn. Điều này đảm bảo Server Web không hoạt động quá tải khi phải phục vụ các tập tin lớn cho Google.
 • Nếu bạn có nhiều hơn một Sitemap, hãy liệt kê chúng trong một tập tin chỉ mục Sitemap.
 • URL trong sitemap không được chứa ID.
 • URL Sitemap phải được mã hóa UTF8 và phải đảm bảo dễ đọc đối với các server web.
 • Từng Sitemap phải độc lập với từng ngôn ngữ của nội dung. Đặc biệt mỗi phiên bản ngôn ngữ phải sử dụng một URL duy nhất để Googlebot có thể crawl và index.
Những lưu ý khi tạo sitemap là gì
Những lưu ý khi tạo sitemap bằng wordpress

Cách tối ưu hóa Sitemap website hiệu quả cho SEO

Sitemap là gì, có thể tối ưu không. Được nha để tối ưu hóa sitemap của trang web một cách hiệu quả cho SEO, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

Ưu tiên các trang chất lượng cao trong Sitemap

Trong sitemap, ưu tiên các URL đến các trang chất lượng, quan trọng và có giá trị cao cho SEO.  Điều này giúp các công cụ tìm kiếm tập trung index và xếp hạng các trang quan trọng nhất trước.

Tạo XML Sitemap động cho những trang web lớn:

Nếu trang web của bạn lớn và thường xuyên có nội dung mới, hãy xem xét việc tạo XML Sitemap động thay vì tĩnh. XML Sitemap động sẽ tự động cập nhật khi có sự thay đổi trong nội dung, giúp đảm bảo các trang mới được index nhanh chóng.

Sử dụng thẻ meta robot hoặc robots.txt

Nếu có những trang bạn muốn loại bỏ hoặc không cho phép các công cụ tìm kiếm index, hãy sử dụng thẻ meta robot trong mã HTML. Điều này sẽ ngăn Google index trang nhưng vẫn bảo toàn giá trị liên kết của bạn.

Sử dụng thẻ meta robot hoặc robots.txt
Sử dụng thẻ meta robot hoặc robots.txt

Không đặt URL “noindex” trong sơ đồ trang web của bạn

Tránh đặt các URL có thuộc tính “noindex” trong sơ đồ trang web của bạn. Sơ đồ trang web nên chứa các URL bạn muốn các công cụ tìm kiếm index. Nếu bạn không muốn một trang được index, hãy sử dụng các phương pháp khác như thẻ meta robot hoặc robots.txt.

Sử dụng RSS/Atom Feeds

Nếu trang web của bạn có RSS hoặc Atom feeds. Bạn có thể sử dụng chúng để giúp các công cụ tìm kiếm nhận biết nội dung mới nhất. Google luôn khuyến khích việc sử dụng kết hợp Sitemap và RSS / Atom Feeds để con bot có thể biết chính xác trang nào cần được cập nhật và index. Ngoài ra, chúng còn giúp cho website của bạn thân thiện hơn với người dùng truy cập và cả công cụ tìm kiếm. Điều này rất có lợi khi làm SEO và giúp web leo top tốt hơn.

Có nên tách nhỏ Sitemap không?

Vậy sitemap là gì có cần nên tách nhỏ nó ra không ? Theo Marketing Agency khi Google chạy để đọc tệp sitemap, các bài đăng gần đây nhất sẽ được index. Vấn đề là, nếu sitemap của bạn có tới 50.000 liên kết, chắc chắn Google sẽ tốn rất nhiều công sức để tải xuống và phân tích cú pháp sitemap đó. Vì vậy việc chia nhỏ các sitemap để tăng tốc google cũng là một trong những điều bạn có thể cân nhắc.

Sitemap là gì

Tách nhỏ sitemap có thể hữu ích tùy thuộc vào cấu trúc và quy mô của trang web của bạn. Điều này có thể giúp quản lý tốt hơn quá trình index và cải thiện trải nghiệm người dùng. Mỗi Sitemap chỉ nên chứa khoảng 500 link. Nếu bạn sử dụng plugin để tạo Sitemap, bạn có thể phân nhỏ Sitemap theo từng loại nội dung. Ví dụ, Sitemap bài viết, Sitemap ảnh, Sitemap category, Sitemap video…

Lời kết

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết Sitemap là gì rồi phải không nào? Sitemap Website mang lại rất nhiều lợi ích cho quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Không chỉ hỗ trợ các con bot lập chỉ mục nội dung trang Web nhanh hơn mà còn góp phần cải thiện thứ hạng trên SERPs. Hy vọng với những kiến thức trên, bạn sẽ biết cách tạo và tối ưu chúng hiệu quả.

Xem thêm các bài viết liên quan:

PBN là gì. Ứng dụng của PBN trong SEO

Cách geotag hình ảnh một cách chuẩn SEO nhất

Thẻ Canonical là gì? Cách tối ưu Canonical website chuẩn SEO