[Bí kíp] Cách viết content bài bản, thu hút và hiệu quả

shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape
cách viết content hay

Content hiện nay đang là xu hướng giúp bạn tiếp cận khách hàng mục tiêu. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách viết content như thế nào bài bản, hấp dẫn nhất. Bởi nếu chỉ thiết lập một nội dung đơn giản thì không mang lại sức hút lớn. Vì vậy, Marketingagency.vn sẽ hướng dẫn bạn cách xây dựng nội dung content hay, độc đáo để đánh bại đối thủ nhé. 

Những kỹ năng cần biết khi viết content

Hầu hết các chiến lược marketing hiện nay của cửa hàng, doanh nghiệp đều cần đến nội dung content, hình ảnh quảng cáo để tiếp thị nội dung muốn truyền tải đến khách hàng của mình. Nếu bạn muốn có cách viết content thu hút thì cần phải biết những kỹ năng quan trọng như sau:

Người viết hãy có tư duy đúng về content

Khi viết content đòi hỏi người thực hiện phải có tư duy đúng về công việc này. Cho dù bạn viết hay tới đâu mà không đi đúng nội dung vào trọng tâm thì bài viết mất đi tác dụng mong muốn. Khi đó bạn sẽ nhiều công sức, thời gian mà không thu lại được kết quả gì. 

Vì vậy, trước khi xác định gắn bó với nghề, chúng ta nên đầu tư thời gian để tìm hiểu khái niệm content là gì và những vấn đề có liên quan. Kiến thức có thể được khai thác từ bạn bè, internet, sách báo, diễn đàn, nghe chuyên gia…

Bạn cần có tư duy đúng trong cách viết content hay
Bạn cần có tư duy đúng trong cách viết content hay

Xác định nội dung ý tưởng bài viết content

Nếu bạn muốn có nội dung và cách viết content hay cần phải tìm ý tưởng. Phần lớn những người mới học viết sẽ mất nhiều thời gian và việc định hướng chủ đề như thế nào. Vì vậy bạn có thể áp dụng phương pháp (Who, What, When, Where, Why, How). Đây là cách cơ bản trong hướng dẫn viết content với ý tưởng mà bạn đang mong muốn. 

Xây dựng nội dung chi tiết nhất

Trước khi làm bất cứ việc gì bạn cũng cần phải có một kế hoạch cụ thể và viết content cũng vậy. Như vậy thì mới có thể kiểm soát và thay đổi nội dung sao cho phù hợp nhất. Việc xây dựng nội dung theo kế hoạch sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian suy nghĩ và thực hiện hiệu quả hơn. 

Xây dựng nội dung chi tiết nhất khi viết content
Xây dựng nội dung chi tiết nhất khi viết content

Sửa lỗi chính tả trong cách viết content 

Trong cách viết content cho người mới bắt đầu thì phải đúng cả về ý tưởng, nội dung và không được sai lỗi chính tả. Nếu bạn viết sai quá nhiều lỗi thì dù nội dung có hay đến mấy cũng không còn tác dụng. Vì vậy người viết phải cẩn thận chú ý vào từng câu chữ trước khi bàn giao cho khách hàng. 

Chuẩn SEO – Yếu tố quan trọng trong bài viết

Trong một website thì content là yếu tố vô cùng quan trọng khi tiếp cận với khách hàng mục tiêu. Việc chuẩn SEO tức là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và nội dung bài viết phải đáp ứng được những yêu cầu của công cụ này đề ra. Đây chính là bài viết chuẩn SEO mà bạn thường nghe trong cách viết content. Nếu đảm bảo được các điều kiện SEO thì bài viết của bạn sẽ nhanh chóng lên Top.

Chuẩn SEO là yếu tố quan trọng trong bài viết content
Chuẩn SEO là yếu tố quan trọng trong bài viết content

Hướng dẫn 4 bước đơn giản trong cách viết content

Quy trình viết content phục vụ cho chiến lược marketing sản phẩm, dịch vụ không hề dễ dàng. Nó đòi hỏi chúng ta nhiều kỹ năng, vận dụng đa dạng nguồn kiến thức. Nếu là người mới bạn hãy tham khảo hướng dẫn cách viết content theo 4 bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Nghiên cứu, tìm kiếm ý tưởng

Trong một bài viết content cần phải có chủ đề nhất định và đây là việc tương đối khó cho người mới bắt đầu. Bạn hãy lựa chọn kỹ lưỡng và không được nóng vội. Người viết có thể chia những ý tưởng theo chiều hướng như sau: 

  • Đối với ý tưởng tốt thì bạn có thể bắt tay vào viết ngay. 
  • Nếu là ý tưởng ổn thì hãy thử kết hợp với những chủ đề xung quanh xem chúng có hợp lý hay không. 
  • Những ý tưởng cần được phát triển thêm thì bạn cần phải cải thiện hơn. 
  • Khi bạn đã nghiên cứu và xác định được ý tưởng tốt thì hãy tham khảo thêm các dữ liệu liên quan để có nội dung hoàn hảo nhất. 
Nghiên cứu, tìm kiếm ý tưởng khi viết content marketing
Nghiên cứu, tìm kiếm ý tưởng khi viết content marketing

Bước 2: Cách viết content chi tiết nhất

Đối với phần này thì bạn cần phải vận dụng kỹ năng viết lách của mình. Hãy thiết lập trước một dàn ý trước khi bắt tay vào viết để tránh lạc đề. Cách viết content thu hút khách hàng là trong nội dung bài viết cần chú ý một số điểm sau đây: 

  • Từ khóa bạn phải xác định rõ ràng và lồng ghép vào bài một cách thông minh nhất. 
  • Hãy xác định mục tiêu của bài viết hướng tới là ai?
  • Độ dài của bài viết bao nhiêu để phù hợp với mọi đối tượng. 
  • Bạn có thể thử nghiệm các định dạng và lồng video, hình ảnh để viết bài sinh động, hấp dẫn hơn. 
  • Nội dung bài viết hãy đặt cảm nhận người dùng lên cao thì sẽ được yêu thích. Bên cạnh đó bạn hãy thêm cảm xúc vào bài viết để có sức hút hơn. 
Hãy thiết lập trước một dàn ý trước khi bắt tay vào viết
Hãy thiết lập trước một dàn ý trước khi bắt tay vào viết

Bước 3: Hãy kiểm tra lại nội dung content

Khi bạn đã hoàn thành nội dung bài viết thì hãy đọc lại một lần nữa. Thông qua  bước kiểm tra bạn có thể phát hiện và chỉnh sửa nội dung của các lỗi chính tả, dùng từ chưa hay,… Hãy hóa thân thành độc giả để sửa bài viết trở nên hấp dẫn hơn và phù hợp với đối tượng đang hướng đến. 

Bước 4: Bước chỉnh sửa vô quan trọng

Bước cuối cùng bạn cần thực hiện trong cách viết content marketing chính là chỉnh sửa và đăng tải bài viết. Bạn hãy chắc chắn những lỗi nếu có đã được khắc phục. Điều quan trọng là bạn cần phải tối ưu bài viết theo từng mục đích. Nếu bài viết của bạn là một bài SEO thì hãy tối ưu keyword hoặc title nếu là bài facebook. 

Bạn cần phải tối ưu bài viết theo từng mục đích
Bạn cần phải tối ưu bài viết theo từng mục đích

Kết luận

Như vậy bạn đã biết cách viết content như thế nào qua thông tin của Marketingagency.vn cung cấp. Để xây dựng được nội dung hấp dẫn bạn cần phải lên ý tưởng và tối ưu bài viết theo chuẩn SEO. Toàn bộ các yếu tố trong nội dung sẽ giúp cho bài content của bạn hấp dẫn nhất. 

Xem thêm: Chia sẻ cách viết content chuẩn SEO, chính xác nhất