Catalogue là gì? Hướng dẫn cách làm catalogue đẹp

shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape
Cách làm catalogue đẹp

Catalogue là một dạng ấn phẩm quảng cáo nhằm cung cấp thông tin cho khách hàng về các sản phẩm và dịch vụ của công ty. Sử dụng catalogue không chỉ giúp quảng bá các sản phẩm, dịch vụ mà còn xây dựng và quảng bá thương hiệu cho doanh nghiệp bạn. Bạn đã biết cách làm catalogue đẹp chưa? Cùng tìm hiểu cách thiết kế catalogue đẹp trong bài viết sau nhé.

Catalogue là gì?

Catalogue là một hình thức quảng cáo dưới dạng ấn phẩm. Chúng được sử dụng rất phổ biến trong tiếp thị sản phẩm và quảng bá hình ảnh thương hiệu. Một cuốn catalog trông giống như một cuốn sổ nhỏ có chứa các nội dung tiếp thị sản phẩm như tài liệu liệt kê và mô tả chi tiết sản phẩm (kích thước, màu sắc, trọng lượng, tính năng, giá cả,…). Những tài liệu catalog này sẽ được gửi đến các khách hàng hoặc đối tác nhằm giúp họ có thêm thông tin và nhanh chóng đưa ra quyết định hơn.

Cách viết nào đúng, catalog hay catalogue?

Catalogue hay Catalog đều được dùng chung để chỉ một loại ấn phẩm quảng cáo. Do đó, cả hai cách viết này đều có thể chấp nhận được. Khi sử dụng, bạn có thể hiểu hai từ này với nghĩa như nhau.

Các phần mềm làm catalogue tốt

Dù là người thiết kế chuyên nghiệp hay không chuyên thì bạn đều cần sử dụng các phần mềm sau để làm catalogue cho doanh nghiệp mình. Sau đây là các phần mềm làm catalogue đẹp mà bạn nên biết.

Làm catalogue đẹp với Adobe PhotoShop

Nhắc đến Adobe photoshop, mọi người thường nghĩ ngay đến khả năng chỉnh sửa ảnh đỉnh cao. Tuy nhiên, khả năng của phần mềm này không chỉ dừng lại ở đó.

Chúng còn được sử dụng rất phổ biến để làm catalogue. Điểm mạnh của phần mềm này là giao diện đẹp, tính năng đa dạng, thao tác đơn giản, đồ họa tuyệt vời, thích hợp để chỉnh sửa ảnh và tạo ấn phẩm catalogue. Dùng Adobe PhotoShop chính là cách làm catalogue đẹp với phần hình ảnh siêu nét, rõ lên màu ảnh cực chuẩn cho bạn đấy.

Phần mềm thiết kế catalogue Adobe PhotoShop
Phần mềm thiết kế catalogue Adobe PhotoShop

Làm catalogue đẹp với Adobe Illustrator

Phần mềm Adobe Illustrator cũng là một phần mềm hỗ trợ làm catalogue cho doanh nghiệp tuyệt vời không kém. Đây được xem là phần mềm đồ họa vector được nhiều người ưa thích nhất hiện nay. Ngoại trừ chỉnh sửa ảnh thì Adobe Illustrator có thể thực hiện được hầu hết các yêu cầu khác của thiết kế đồ họa 2D. Phần mềm này cho phép bạn tạo ra những nét vẽ mượt, tạo hiệu ứng phức tạp, dàn trang, điều chỉnh kích thước một cách nhanh chóng và dễ dàng, cho ra những tác phẩm sắc nét, rất chất lượng khi in. Đây sẽ là phần mềm tuyệt vời để thiết kế catalogue cho doanh nghiệp của bạn.

Phần mềm thiết kế catalogue Adobe Illustrator
Phần mềm thiết kế catalogue Adobe Illustrator

Làm catalogue đẹp với Indesign

Phần mềm thiết kế Indesign là một trong những phần mềm được rất nhiều nhà thiết kế chuyên nghiệp sử dụng trong việc in ấn các ấn phẩm, đặc biệt là sách báo. Đây là công cụ hỗ trợ làm catalogue không thể tuyệt vời hơn. Với khả năng hỗ trợ thiết kế dàn trang, sửa đổi bố cục và xử lý nhanh gọn, Indesign thích hợp để tạo ra những cuốn catalogue dung lượng dài, nhiều trang.

Bên cạnh đó, Indesign còn có một điểm mạnh nữa là có khả năng hiểu và thay thế văn bản giữ nguyên định dạng file Word. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa nội dung trong Word rồi sau đó dán lại vào Indesign mà không sợ lỗi font hoặc mất định dạng. Đây là cách làm catalogue đẹp và rất nhanh chóng khi bạn đã có sẵn file nội dung ở Word.

Phần mềm thiết kế catalogue Indesign
Phần mềm thiết kế catalogue Indesign

Làm catalogue với Corel Draw

CorelDraw là phần mềm đồ họa theo dạng vector được nhiều nhà thiết kế yêu thích. Đây là một công cụ chỉnh sửa ảnh mạnh mẽ và có thể ứng dụng được trong việc tạo catalogue.

Điểm mạnh của phần mềm này là giao diện không khó dùng, độ phân giải hình ảnh cao nên không lo về vấn đề ảnh bị mờ, nhờ khi in ấn. Đồng thời, sản phẩm cho ra cũng có màu sắc rất đẹp, sắc nét, vô cùng ấn tượng. Bên cạnh đó, Corel còn có bộ sưu tập phông chữ và các hình vẽ thiết kế mẫu đẹp, nhiều hiệu ứng mạnh mẽ, thích hợp dành cho người mới tập thiết kế catalogue.

Phần mềm thiết kế catalogue CorelDraw
Phần mềm thiết kế catalogue CorelDraw

Làm catalogue với Microsoft Word

Làm Catalogue với Microsoft Word có lẽ là cách làm đơn giản nhất trong tất cả các cách làm trên. So với những phần mềm trên thì Microsoft Word lại không được các nhà thiết kế chuyên nghiệp sử dụng nhiều. Nguyên do là bởi vì phần mềm này không cho ra chất lượng ấn phẩm được sắc nét như các ứng dụng khác và sản phẩm tạo ra cũng ở mức đơn giản. Song, đối với những người không chuyên thì đây lại là một ý tưởng hay để thiết kế catalogue đơn giản. Bạn chỉ cần sử dụng các mẫu thiết kế catalogue có sẵn trên word và sau đó bắt đầu thao tác thiết kế catalogue.

Phần mềm thiết kế catalogue Microsoft Word
Phần mềm thiết kế catalogue Microsoft Word

Hướng dẫn cách làm catalogue đẹp

Để làm ra một sản phẩm in ấn catalogue chi tiết thật sự tốn nhiều thời gian và công sức. Đồng thời, đòi hỏi bạn phải quen dùng và am hiểu công cụ mình sử dụng. Bạn có thể làm catalogue bằng cách sử dụng các phần mềm làm catalogue đẹp được chúng tôi giới thiệu trên hoặc làm catalogue bằng phần mềm khác đều được, miễn là bạn thao tác được trên các phần mềm đó. Mỗi doanh nghiệp có bộ catalogue riêng sẽ có hướng thiết kế khác nhau và sử dụng công cụ khác nhau. Dù sử dụng công cụ hay phần mềm nào thì cách thiết kế catalogue đẹp đều sẽ trải qua các bước cơ bản sau:

Bước 1: Lên ý tưởng nội dung cho catalogue

Đầu tiên, trước khi làm catalogue thì bạn cần thấu hiểu doanh nghiệp của mình trước. Hãy đặt ra những câu hỏi trước khi bắt đầu thiết kế như công ty bạn làm trong lĩnh vực gì, có đặc trưng như thế nào, chủ đề của catalogue mà bạn sẽ thiết kế ra sao và sắp xếp chúng lại.

Đồng thời, bạn hãy đề ra ý tưởng chính của catalogue, chọn lọc và sắp xếp các vấn đề mà mình muốn đưa vào theo các nhóm cụ thể, liên kết với nhau sao cho thống nhất, mạch lạc, hợp lý.

Bước 2: Lên ý tưởng thiết kế cho catalogue

Như vậy, ở bước 1 bạn đã có phần nội dung và sắp xếp nội dung để đưa vào catalogue. Giờ là lúc để trình bày những phần nội dung đó sao cho bắt mắt, thu hút. Đầu tiên, bạn hãy

phác thảo sơ bộ một số ý tưởng cho bản thiết kế catalogue của mình. Phong cách và chủ đề mà bạn muốn truyền tải là gì? Cách mà bạn sẽ sắp xếp, trình bày và phối màu ra sao? Bố cục, kiểu dáng như thế nào là hợp lý? những chủ thể nào bạn muốn đưa lên đầu hoặc cần làm nổi bật trong cuốn catalogue của mình?

Bước 3: Chuẩn bị hình ảnh cho catalogue

Đối với một cuốn catalogue thì phần hình ảnh của sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp cũng quan trọng không kém phần chữ. Chúng giúp khách hàng có thể dễ dàng nắm bắt về sản phẩm hơn. Đồng thời, hình ảnh đẹp, thu hút cũng góp một phần không nhỏ trong việc tạo ấn tượng và thu hút khách hàng. Do đó, bạn cần chuẩn bị hình ảnh rõ ràng, càng gần với thực tế càng tốt và đặc biệt là phải truyền tải được thông điệp chính của sản phẩm, dịch vụ trong catalogue.

Bước 4: Dùng phần mềm thiết kế catalogue

Phần mềm mà bạn sử dụng nên là phần mềm mà bạn am hiểu cách dùng nhất. Đối với những ngành nghề yêu cầu sản phẩm đầu ra chất lượng, hình ảnh phải sắc nét thì bạn nên sử dụng các công cụ thiết kế catalogue chuyên nghiệp. Nếu không biết cách làm catalogue đẹp, bạn có thể thuê một nhà thiết kế giúp mình làm điều đó và trình bày các ý tưởng của mình với họ.

Nếu bạn muốn tự thiết kế, trước tiên bạn phải học về cách sử dụng công cụ và các lệnh cơ bản. Điều này có thể tốn nhiều thời gian hơn, tuy nhiên sẽ đỡ cho bạn phần chi phí thuê ngoài đáng kể.

Thiết kế catalogue cho sản phẩm đẹp
Thiết kế catalogue cho sản phẩm đẹp

Các mẹo thiết kế catalogue nên biết

Để tạo ra một sản phẩm catalogue đẹp không phải là điều dễ dàng. Đối với những người chưa có kinh nghiệm thiết kế chuyên nghiệp thì lại càng khó khăn. Để giúp bạn vượt qua được những “nhọc nhằn” khi thiết kế catalogue, sau đây chúng tôi cung cấp cho bạn một số cách thiết kế catalogue đẹp, hấp dẫn, thu hút.

Màu sắc của catalogue cần phải phù hợp với nội dung

Màu sắc chủ đạo được lựa chọn sẽ phụ thuộc vào lĩnh vực hoạt động, sản phẩm, chủ đề thiết kế của catalogue. Những ngành nghề như nông sản, cây trồng thường chọn màu xanh lá hoặc vàng làm chủ đạo để thể hiện sự thân thiết với thiên nhiên. Các sản phẩm dành cho trẻ em sẽ sử dụng những tone màu sáng, thể hiện sự lạc quan, vui vẻ. Mặt hàng thời trang cần lựa chọn được màu phù hợp với bộ sưu tập.

Màu sắc thiết kế phù hợp với nội dung sẽ tạo nên một thể thống nhất và tạo nên sự hài hòa và là cách làm catalogue đẹp đấy.

Màu sắc thiết kế catalogue rất quan trọng
Màu sắc thiết kế catalogue rất quan trọng

Đừng sử dụng quá nhiều font chữ

Không nên sử dụng quá nhiều font chữ khi thiết kế catalogue. Nguyên nhân là vì nhiều font chữ có thể khiến cho cuốn catalogue của bạn trông bị rối mắt, khó theo dõi, thậm chí là tạo sự khó chịu cho người đọc.

Nên chỉ sử dụng 1-2 font chữ và căn chỉnh độ đậm, nhạt, in nghiêng, kích cỡ khác nhau để tạo điểm nhấn cho cuốn catalogue của bạn. Với phần tiêu đề, bạn có thể chọn kích cỡ chữ lớn hơn chữ ở phần nội dung để cho chúng trông nổi bật hơn. Đồng thời, ở các phần nội dung có cùng chức năng như nhau thì nên sử dụng font chữ kích cỡ tương đương, trừ khi bạn còn có dụng ý khác.

Việc dùng cùng một kích cỡ font chữ có thể giúp bạn kết nối tốt các phần nội dung với nhau một cách hài hòa.

Đầu tư vào hình ảnh

Như đã đề cập, hình ảnh được xem như phần không thể tách rời của catalogue. Một catalogue thiếu hình ảnh minh họa sẽ rất khó nắm bắt và theo dõi. Để có được hình ảnh chất lượng, bạn nên đầu tư vào việc chụp, chỉnh sửa ảnh sao cho có độ nét cao. Đồng thời, phông nền ảnh cũng cần chỉn chu. Để thu hút khách hàng, hình ảnh càng bắt mắt và rõ nét càng tốt.

Catalogue cần nhất quán với các ấn phẩm khác

Là một phần của thương hiệu, catalogue không được tách rời với những nội dung truyền tải khác của thương hiệu bạn. Thông qua ấn phẩm, khách hàng sẽ nhận ra đây chính là thương hiệu của bạn. Do đó, hình ảnh, màu sắc, cách thiết kế, logo, tên doanh nghiệp được thiết kế trong catalogue đều phải được rõ ràng, thống nhất với các phần còn lại của doanh nghiệp.

Tận dụng các khoảng trắng tạo “điểm thở” cho catalogue

Não bộ tập trung tốt hơn vào các đối tượng được vây quanh bởi khoảng trắng. Khoảng trắng ở đây không nhất thiết phải chắc chắn là màu trắng mà có thể là màu nền của catalogue. Việc tạo ra những vùng trống sẽ giúp mắt người xem không bị mệt mỏi vì quá tải thông tin, xử lý dữ liệu cũng nhanh hơn. Đồng thời, khoảng trắng được phân bố hợp lý cũng sẽ giúp vật thể trong thiết kế trở nên nổi bật. Do đó, hãy chú ý đến các khoảng trắng này khi thiết kế nhé.

Sử dụng khoảng trống để tạo điểm thở cho catalogue
Sử dụng khoảng trống để tạo điểm thở cho catalogue

Giữ cho thiết kế trông cân bằng

Thiết kế có tính cân bằng sẽ giúp khách hàng tiện theo dõi các sản phẩm và dịch vụ hơn. Bạn có thể sử dụng các cột 2, cột 3 hoặc cột 4 để tạo nên một văn bản đối xứng. Ngoài ra, bạn cũng có thể chia hàng các sản phẩm để tạo nên bố cục hài hòa.

Tập trung viết mô tả thu hút

Phần mô tả có ý nghĩa quan trọng trong một ấn phẩm catalogue. Chúng không chỉ là phương tiện cung cấp thông tin mà còn thúc đẩy khách hàng chọn mua sản phẩm hoặc dịch vụ. Do đó, hãy nghiên cứu kỹ và viết phần mô tả thật hấp dẫn nhé.

Viết mô tả cho catalogue thu hút
Viết mô tả cho catalogue thu hút

Chọn lọc sản phẩm cần xuất hiện trên catalogue

Catalogue cần có một dung lượng vừa phải. Chúng không nên ít hơn 8 trang nhưng cũng không được quá dài. Do đó, bạn cần tính toán dung lượng của cuốn catalogue mình sẽ in một cách hợp lý. Đồng thời, bạn cũng hãy chọn lọc cần đưa thêm bao nhiêu sản phẩm vào catalogue và những sản phẩm nào sẽ được chọn để đưa vào. Nhiều sản phẩm quá trong cùng một cuốn catalogue có thể gây quá tải nhưng quá ít sản phẩm lại tạo sự hời hợt. Với những sản phẩm quan trọng, hãy đặt lên vị trí đầu và ưu tiên để khách hàng có thể thấy chúng đầu tiên.

Chọn lọc các sản phẩm đưa vào catalogue
Chọn lọc các sản phẩm đưa vào catalogue

Như vậy, chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu các phần mềm làm catalogue, cách làm catalogue đẹp và một số mẹo làm catalogue mà bạn nên biết. Hy vọng rằng các thông tin được cung cấp trên sẽ hữu ích và giúp bạn thiết kế catalogue cho doanh nghiệp của mình.