Backlink là gì? 4 cách xây dựng backlink hiệu quả nhất năm 2024

shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape
Backlink là gì

Backlink là yếu tố không thể thiếu trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Vậy Backlink là gì? Có những loại nào? Tại sao lại quan trọng đối với Website? Đọc ngay bài viết dưới đây của Wcab Network để có câu trả lời chi tiết nhé!

Backlink là liên kết được tạo ra để trỏ về từ một Website này đến một Website khác. Hiểu một cách đơn giản, khi bạn đặt một Backlink trong Website nào đó, thì khi người dùng nhấp vào Link hay Anchor Text đó sẽ được chuyển tiếp đến Website của bạn. Backlink có thể được xem như lời đề cử từ các trang web khác. Cho thấy rằng trang web của bạn đang có giá trị và nội dung hữu ích.

Backlink là gì?
Backlink là gì?

Hiện nay Backlink được chia thành các loại như sau:

 • Text Link: Loại này thường là những từ khóa, cụm từ khóa có gắn Link. Thông thường, những chữ được gắn link sẽ hiển thị màu xanh, in đậm hoặc in nghiêng. Khi bạn nhấp vào những từ này, lập tức sẽ được chuyển hướng đến một trang Web khác. Text Link được dùng nhiều nhất hiện nay, đặc biệt là trong SEO.
 • Image Link: Loại Link này thường được gắn vào các hình ảnh. Khi người dùng nhấp vào ảnh sẽ được chuyển đến Website được liên kết.
 • Link Dofollow: Đây là dạng link có giá trị cực kỳ lớn trong SEO Offpage. Những Link dạng này cho phép Google có thể vào Index chia sẻ nội dung. Nếu như nội dung được đăng trên web tốt, được nhiều người đăng thì sẽ Google sẽ đánh giá cao trang web của bạn. Ngược lại nếu nội dung được index trên trang của bạn không tốt, thì bạn sẽ bị mất điểm đánh giá của Google.
 • Link Nofollow: Những nội dung được đăng trên Web sẽ hoàn toàn không ảnh hưởng đến trang Web của bạn. Tuy nhiên, loại này thường không có hiệu quả về SEO.
Các loại backlink
Các loại Backlink

Sau khi tìm hiểu khái niệm Backlink là gì, chúng ta thấy rằng Backlink cũng đóng vai trò quan trọng trong chiến lược SEO tổng thể. Có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của trang web như:

 • Cải thiện thứ hạng trang web: Backlink được coi là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng của trang Web. Các Backlink có thể giúp trang web của bạn xuất hiện ở các vị trí cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Điều này tạo ra cơ hội để người dùng tìm thấy trang web của bạn một cách dễ dàng hơn.
 • Tăng lưu lượng truy cập (Traffic): Các Backlink chất lượng có thể giúp tạo ra lưu lượng truy cập đến trang Web của bạn từ trang web khác. Điều này có thể tạo ra sự tương tác và chuyển đổi của người dùng.
 • Tạo sự uy tín: Các Backlink đến từ trang web uy tín sẽ giúp tăng sự tin tưởng của người dùng dành cho trang web của bạn.
 • Mở rộng mối quan hệ: Khi ai đó đọc bài đăng hay và thấy một liên kết trỏ tới trang của bạn. Nếu người đó thực sự thích bài đăng của bạn thì họ có thể theo dõi bạn trên các nền tảng mạng xã hội.
Tầm quan trọng của Backlink là gì
Tầm quan trọng của Backlink đối với Website

Backlink chất lượng là một Backlink Dofollow đến từ các nguồn uy tín. Có nội dung liên quan và mang lại giá trị thực sự cho người đọc. Đây là những loại Backlink được công cụ tìm kiếm đánh giá cao. Chúng có tác động tích cực đến thứ hạng và uy tín của trang web của bạn. Dưới đây là một số đặc điểm của Backlink chất lượng:

 • Thông tin hữu ích: Backlink từ các trang web cung cấp thông tin giá trị, hữu ích cho người đọc sẽ được Google đánh giá tốt. Từ đó tác động tích cực đến thứ hạng trang web của bạn. Nếu người đọc cảm thấy Backlink mang lại kiến thức mới. Họ có thể sẵn sàng truy cập và khám phá thêm nội dung của bạn.
 • Anchor text phù hợp: Anchor text phản ánh một cách chính xác nội dung hoặc từ khóa mà trang web muốn tối ưu hóa.
 • Diversification (đa dạng hóa): Có một loạt các nguồn khác nhau tạo ra Backlink đến trang web của bạn. Giúp tăng tính đa dạng của liên kết và tạo sự tin tưởng cho công cụ tìm kiếm.
 • Không spam và không gian lận: Các Backlink nên được tạo ra một cách tự nhiên và không spam. Bạn nên tránh các chiến lược làm giảm giá trị của Backlink như tạo nhiều liên kết không có giá trị thực sự.

Đặc điểm để nhận biết các Backlink không chất lượng, Backlink bẩn là:

 • Nội dung không liên quan: Xem xét nội dung của trang web liên kết. Nếu nội dung không có liên quan hoặc không cung cấp giá trị cho người đọc sẽ bị Google đánh là Spam.
 • Anchor text không tự nhiên: Nếu Anchor text của Backlink không tự nhiên. Chúng chứa nhiều từ khóa chính hoặc từ khóa không liên quan.
 • Liên kết từ các trang web có nội dung không liên quan: Backlink từ các trang web không liên quan đến nội dung của bạn. Ví dụ như các trang web quảng cáo, trang chủ thương hiệu, hoặc các trang trung gian.
 • Tỷ lệ liên kết nhiều đến trang web của bạn: Nếu một trang web tạo nhiều Backlink đến trang web của bạn trong một thời gian ngắn. Đó có thể là dấu hiệu của việc Spam.
 • Backlink từ diễn đàn hoặc bình luận spam: Nếu Backlink đến từ diễn đàn hoặc bình luận spam, nơi mà người dùng có thể tự do đăng liên kết, đó có thể là backlink bẩn.
 • Các tên miền mới hoặc không rõ nguồn gốc: Backlink từ các tên miền mới được tạo ra gần đây hoặc không có thông tin nguồn gốc cụ thể.
Cách nhận biết Backlink không chất lượng, Backlink bẩn?
Cách nhận biết Backlink không chất lượng, Backlink bẩn?

Xây dựng liên kết tự nhiên

Đây là cách an toàn và hiệu quả nhất để có được những Backlink chất lượng. Google sẽ nhận ra trang web xuất bản nội dung hữu ích và các trang web khác liên kết với chúng. Google sẽ hiển thị các trang web ở vị trí trên cùng của kết quả tìm kiếm.

Xây dựng liên kết tự nhiên
Xây dựng liên kết tự nhiên

Xây dựng Professional Backlinking

Để xây dựng Backlink dạng này, bạn cần nhờ các trang báo chí đăng tải những bài viết có chèn Backlink trong đó. Ưu điểm của phương pháp này là tiết kiệm thời gian, dễ dàng kéo Pagerank web của mình vì Pagerank của các báo điện tử thường có tỷ lệ rất cao. Nhưng chi phí khá đắt đỏ và khả năng tương tác nội dung không cao.

Liên kết với người nổi tiếng/KOL/KOC

Một công cụ hữu ích khác có thể sử dụng trong các chiến dịch xây dựng Backlink là tiếp cận Email. Thay vì sử dụng mạng xã hội, bạn sử dụng Email để kết nối với các người nổi tiếng, người ảnh hưởng của ngành. Yêu cầu họ giới thiệu công việc và trang web của bạn đến mọi người.

Xây dựng Information backlinking

Việc này đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức để tạo ra được những Backlink chất lượng. Phương pháp này bao gồm các hình thức như viết bài cho các blog khác, tự tạo nội dung để điều hướng Backlink của mình.

Xây dựng Information backlinking
Xây dựng Information backlinking

Lời kết

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn Backlink là gì cũng như hướng dẫn cách xây dựng Backlink một cách chi tiết. Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc này. Bạn có thể tham khảo dịch vụ SEO tổng thể của Wcab Network. Chúng tôi sẽ tư vấn giải pháp cho Website của bạn tiếp cận được nhiều khách hàng, tăng tỷ lệ chốt đơn nhanh chóng.