Bản cập nhật [Update] Google tháng 3 năm 2024

shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape
Bản cập nhật [Update] Google tháng 3 năm 2024

Google đã công bố bản cập nhật chính yếu vào ngày hôm nay, tháng 3 năm 2024, nhằm cải thiện chất lượng của tìm kiếm bằng cách hạn chế hiển thị nội dung được tạo ra với mục đích thu hút lượt nhấp và thay thế bằng nhiều nội dung hữu ích hơn đối với người dùng. Bên cạnh đó, Google cũng đã giới thiệu các chính sách mới liên quan đến nội dung rác, nhằm tăng cường hiệu quả xử lý những hành vi tiêu cực ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm trên nền tảng này. Trong thông báo này, Google cam kết cung cấp thông tin chi tiết hơn về các chính sách cập nhật mới và chính sách về nội dung rác cho cộng đồng sáng tạo.

Bản cập nhật chính yếu tháng 3 năm 2024 của Google

Bản cập nhật chính yếu tháng 3 năm 2024 của Google là một bước tiến đáng kể, đem lại những thay đổi phức tạp đối với các hệ thống cốt lõi so với các cập nhật thông thường. Bản cập nhật này nhằm tăng cường khả năng xác định tính hữu ích của nội dung trên Google.

Tương tự việc sử dụng nhiều hệ thống để xác định thông tin đáng tin cậy, Google đã cải tiến các hệ thống xếp hạng cốt lõi để cung cấp những kết quả hữu ích hơn bằng nhiều phương pháp và tín hiệu tiên tiến. Không còn sự phụ thuộc vào một tín hiệu hay hệ thống duy nhất nữa, Google cũng đã thêm một trang Câu hỏi thường gặp mới để giải thích rõ hơn về những thay đổi này.

Những nhà sáng tạo không cần thực hiện bất kỳ điều gì mới hoặc đặc biệt trong lần cập nhật này, miễn là họ tiếp tục sản xuất nội dung đáp ứng nhu cầu của người dùng. Đối với những trang có thể không được xếp hạng tốt, bạn nên tham khảo trang trợ giúp của Google về cách tạo nội dung hữu ích, đáng tin cậy và ưu tiên con người.

Chính sách mới của Google về nội dung rác

Google đã đưa ra các chính sách mới về nội dung rác nhằm ngăn chặn các hành vi có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng kết quả tìm kiếm trên nền tảng này. Hôm nay, Google đã công bố ba chính sách mới nhằm chống lại các hành vi sai trái ngày càng phổ biến: lợi dụng miền đã hết hạn, lạm dụng nội dung trên quy mô lớn và lợi dụng danh tiếng của trang web.

Nếu vi phạm chính sách về nội dung rác của Google, trang web có thể bị giảm thứ hạng hoặc hoàn toàn không xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm. Nếu chủ sở hữu trang web bị ảnh hưởng bởi một hình phạt thủ công liên quan đến nội dung rác, họ sẽ nhận được thông báo thông qua tài khoản Search Console đã đăng ký và có thể yêu cầu xem xét lại.

Lợi dụng tên miền (domain) hết hạn

Lợi dụng miền đã hết hạn là hành vi mua và sử dụng lại tên miền đã hết hạn nhằm thao túng thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm bằng cách lưu trữ nội dung thiếu giá trị hoặc không có giá trị đối với người dung.

Lợi dụng miền đã hết hạn không phải là điều người dùng vô tình làm. Đây là một chiêu trò của những người muốn tận dụng uy tín của một tên miền trước đó để đạt được thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm với nội dung không có giá trị. Những tên miền như vậy thường không phục vụ mục đích giúp người dùng tìm thấy chúng bằng cách khác ngoài việc sử dụng công cụ tìm kiếm. Bất cứ ai cũng có thể tái sử dụng tên miền cũ để tạo ra một trang web mới và chất lượng, miễn là mục đích là phục vụ người dùng.

Lạm dụng nội dung trên quy mô lớn

Lạm dụng nội dung trên quy mô lớn là khi nhiều trang được tạo ra với mục đích chính là thao túng thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm mà không cung cấp giá trị cho người dùng. Hành vi này tập trung vào việc tạo ra một lượng lớn nội dung không chất lượng, mang lại ít hoặc không có giá trị đối với người dùng, bất kể nội dung đó được tạo ra như thế nào.

Lợi dụng danh tiếng của trang website

Lợi dụng danh tiếng của trang web xảy ra khi các trang từ bên thứ ba được xuất bản mà không có hoặc có rất ít sự giám sát hoặc tham gia từ trang web chính, với mục đích là thao túng thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm bằng cách lợi dụng tín hiệu xếp hạng của các trang bên thứ ba đó. Những trang này có thể là các trang được tài trợ, trang quảng cáo, trang đối tác hoặc các trang khác từ bên thứ ba, thường không liên quan đến mục đích chính của trang web chủ. Những trang này được tạo ra mà không có sự giám sát chặt chẽ hoặc sự tham gia từ trang web chủ, và thường không mang lại nhiều giá trị cho người dùng.

Chính sách mới của Google không xem tất cả nội dung từ bên thứ ba là nội dung vi phạm, nhưng chỉ chú ý đến những nội dung được xuất bản mà thiếu sự giám sát chặt chẽ và những nội dung nhằm thao túng thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm.

Thông qua các cập nhật (update) google không ngừng cải tiến hệ thống chống nội dung rác, Google mong muốn không chỉ đảm bảo rằng người dùng nhận được nội dung thú vị và hữu ích, mà còn muốn đảm bảo rằng những người tạo ra nội dung có giá trị thay vì liên quan đến nội dung không có giá trị.