PBN là gì? Cách triển khai hệ thống PBN mang lại hiệu quả cao

shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape
PBN là gì?

Để xây dựng một Website chất lượng, bạn có thể dùng đến rất nhiều hệ thống Website khác để củng cố cho Website chính. PBN được tạo ra từ đó. Vậy PBN là gì? Cách triển khai hệ thống PBN cho Website? Hãy cùng Marketing Agency tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

PBN là gì?

PBN (Private Blog Network) là một mạng lưới các Website được sử dụng để xây dựng các liên kết Backlink chất lượng trỏ về Website bạn cần SEO. Mục đích của mạng lưới Website vệ tinh này là thúc đẩy thứ hạng của money site trên các công cụ tìm kiếm.

PBN là gì?
PBN là gì?

Để xây dựng hệ thống PBN, mọi người thường dùng 2 cách sau:

 • Tên miền đã hết hạn: Chỉ những tên miền đã được đăng ký bởi các cá nhân hoặc doanh nghiệp. Nhưng đến khi hợp đồng kết thúc, chủ sở hữu đã không tiếp tục gia hạn hoặc bị chấm dứt có chủ ý.
 • Web 2.0: Là những trang Web cho phép người dùng xuất bản và chỉnh sửa các nội dung. Bằng cách sử dụng các cộng hỗ trợ được dựng sẵn trên trang như WordPress, Blogger, Wix,…

Tại sao nên sử dụng hệ thống PBN cho Website?

Đây là một hệ thống Website vệ tinh có sức mạnh không ai có thể phủ nhận. Dưới đây là một số lý do cho thấy bạn nên sử dụng hệ thống vệ tinh này ngay lập tức:

 • Quản lý liên kết chất lượng: Một hệ thống PBN có thể cung cấp khả năng quản lý các liên kết chất lượng đến các trang mục tiêu. Bằng cách kiểm soát các trang trong PBN, bạn có thể tạo liên kết chất lượng đến trang web chính của mình. Giúp tăng sự uy tín và thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm.
 • Tăng cường sức mạnh liên kết: Bằng cách liên kết từ các trang trong PBN đến trang web mục tiêu. Bạn có thể tăng cường sức mạnh liên kết và tăng thứ hạng trang web chính trong kết quả tìm kiếm.
 • Kiểm soát độ truy cập và nội dung: Với PBN, bạn có thể kiểm soát hoàn toàn nội dung và độ truy cập của các trang trong mạng. Điều này cho phép bạn tạo ra nội dung tốt và tối ưu hóa theo cách mà bạn muốn. Mà không bị ràng buộc bởi các quy định của các trang khác.
Tại sao nên sử dụng hệ thống PBN cho Website?
Tại sao nên sử dụng hệ thống PBN cho Website?

Cách thức tìm kiếm và xây dựng PBN là gì?

Tìm kiếm các tên miền hết hạn (tên miền cũ)

Bước này đóng vai trò vô cùng quan trọng để xây dựng vệ tinh PBN. Bạn có thể tìm mua tên miền hết hạn ở Backorder, nhà môi giới tên miền, craping, đấu giá tên miền,… Việc sở hữu các tên miền cũ giúp bạn có được các tên miền có tuổi đời lớn. Từ đó tăng độ uy tín cho hệ thống PBN của bạn. Không những vậy, khi bạn sử dụng các tên miền hết hạn còn giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian cũng như chi phí trong quá trình xây dựng hệ thống PBN.

Tìm kiếm các tên miền hết hạn (tên miền cũ)
Tìm kiếm các tên miền hết hạn (tên miền cũ)

Khi mua tên miền hết hạn cho hệ thống PBN, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Kiểm tra Backlink của tên miền đó có Spam hay không. Bạn có thể dùng công cụ SEMrush hoặc Ahref,…
 • Kiểm tra lịch sử nội dung tên miền có bị đánh spam hay không.
 • Xác định các chỉ số CF, TF, DA, PA của Website dùng làm hệ thống PBN.
 • Loại bỏ những tên miền đã bị cấm Adsense.
 • Không nên mua những tên miền đã quá cũ hoặc dính các tác vụ đăng ký thủ công.
 • Thông tin Email cũng như ngày đăng ký tên miền cần phải khác nhau.

Tìm Hosting SEO phù hợp

Khi tìm Hosting SEO bạn cần xem xét thêm một số yếu tố như:

 • Giá cả có hợp lý hay không.
 • Tốc độ phải ổn định.
 • Dải IP của trang Web cần phải khác Class A.
 • Có thể tùy chỉnh giao diện được không.
Tìm Hosting SEO phù hợp
Tìm Hosting SEO phù hợp

Cài đặt và quản lý

Để bắt đầu cài đặt và quản lý các trang Web trong hệ thống PBN, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Nếu Domain cũ đang là non-www bạn cần sửa đổi thành www. Vì tên miền này thường có chỉ số Citation Flow và Trust Flow cao hơn.
 • Bạn cũng nên có các trang chứa thông tin liên hệ, giới thiệu và bảo mật trên các Website trong hệ thống.
 • Cần tránh dùng Theme mặc định. Bạn có thể tự tạo bộ Theme riêng biệt để nâng cao chất lượng của Website của mình hoặc dùng Theme miễn phí.

Xây dựng kế hoạch Content cho từng Website hệ thống

Nội dung bài viết hữu ích, hấp dẫn là điều cần có cho các Website vệ tinh. Thậm chí, trang Web trong hệ thống PBN có nhiều nội dung đủ mạnh và hấp dẫn, thì khả năng một ngày nào đó nó sẽ trở thành một Moneysite. Bạn cần phải phân loại Website trong hệ thống, lên kế hoạch chi tiết cho nội dung mà bạn tính toán xây dựng cho Website vệ tinh, phân tích từ khóa đối thủ,…

Xây dựng kế hoạch Content cho từng Website hệ thống
Xây dựng kế hoạch Content cho từng Website hệ thống

Tạo liên kết cho các hệ thống vệ tinh PBN

Web vệ tinh của bạn cần phải có những Backlink chất lượng trỏ về để có một nền tảng chất lượng tốt. Mỗi Website sẽ cần khoảng 100 domain trỏ đến để có thể tăng trưởng nhanh chóng. Bạn có thể tìm kiếm các backlink chất lượng thông qua các diễn đàn, forums, Social Media,…

Cuối cùng, khi hoàn thành đầy đủ các bước trên thì bạn có thể để tầm 2 đến 3 tháng trở lên để trỏ Link về Website mà bạn muốn SEO. Lưu ý là mỗi vệ tinh không nên trỏ tới 8 trang chính.

Những điều cần lưu ý khi xây dựng hệ thống Private Blog Network

Ở những năm trước, PBN được xây dựng tương đối đơn giản. Tuy nhiên, theo thời gian, Google ngày càng trở nên thông minh hơn và có thể dễ dàng phát hiện được các Website có gian lận hay không. Chính vì thế, việc xây dựng hệ thống Private Blog Network đã ngày càng bị siết chặt hơn. Đòi hỏi bạn cần phải thay đổi cách làm của mình để phù hợp với tình hình hiện tại.

Vì vậy, để xây dựng hệ thống này một cách hiệu quả, bạn có thể tham khảo và áp dụng một số cách sau đây:

 • Bạn cần đảm bảo có ít nhất 100 bài viết và 10 bình luận cho mỗi bài viết trên Website.
 • Chỉ số Citation Flow (CF) phải lớn hơn 15.
 • Chỉ số Page Authority (PA) phải lớn hơn 20.
 • Chỉ số Domain Authority (DA) của Website vệ tinh phải lớn hơn 20.
 • Chỉ số Trust Flow (TF) cần phải lớn hơn 10.
 • Lượng Domain đến Website vệ tinh phải lớn hơn 100.
 • Phải chèn liên kết vào tất cả các bài viết.
 • Nội dung phải liên quan đến giới thiệu, chính sách, liên hệ, bảo mật,…
 • Tất cả các bài phải có lượt xem.
 • Cần có Internal Link (Title, ảnh, anchortext, full URL).

Công cụ cần sử dụng xây dựng hệ thống vệ tinh PBN là gì?

Ahrefs

Ahrefs là một công cụ mạnh mẽ trong việc theo dõi và phân tích Backlink. Bằng cách nhập tên miền của các trang trong hệ thống PBN vào Ahrefs. Bạn có thể xem số lượng Backlink, nguồn Backlink, và các chỉ số quan trọng như DR (Domain Rating) và UR (URL Rating). Điều này giúp bạn đánh giá sức mạnh và uy tín của từng tên miền và quyết định liệu chúng có thích hợp cho PBN hay không.

Majestic SEO

Majestic cung cấp dữ liệu về sức mạnh của các liên kết và tên miền. Các chỉ số như Trust Flow (luồng uy tín) và Citation Flow (luồng trích dẫn) giúp bạn hiểu rõ hơn về mức độ uy tín và tầm ảnh hưởng của các trang web trong hệ thống PBN. Bằng cách kiểm tra các chỉ số này, bạn có thể tối ưu hóa sự lựa chọn tên miền cho PBN.

PBN là gì
Majestic SEO

Mozbar

Mozbar là một tiện ích mở rộng trình duyệt của Moz, cung cấp thông tin về DA và PA của các trang web. Khi bạn duyệt qua các trang trong PBN, Mozbar sẽ hiển thị DA và PA của trang đó. Điều này giúp bạn đánh giá tính chất lượng của từng trang và quyết định liệu chúng có phù hợp cho việc xây dựng liên kết.

Wayback Machine

Wayback Machine lưu trữ phiên bản trước đó của các trang web. Bằng cách sử dụng công cụ này, bạn có thể xem lại thay đổi và lịch sử của các tên miền trong hệ thống PBN. Điều này giúp bạn đảm bảo rằng các tên miền không có lịch sử vi phạm hoặc không phù hợp với chiến lược SEO của bạn

Find IP address

Đối với hệ thống PBN, quan trọng là các trang web không chia sẻ cùng một địa chỉ IP. Bằng cách sử dụng các công cụ trực tuyến, bạn có thể tìm địa chỉ IP của các trang web trong PBN và đảm bảo rằng chúng đều có địa chỉ IP riêng biệt để tránh bị phát hiện là một hệ thống vệ tinh

Kết luận

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã hiểu PBN là gì rồi phải không nào? PBN là một công cụ mạnh mẽ trong chiến lược SEO và xây dựng Backlink chất lượng. Nếu bạn biết cách triển khai PBN một cách hiệu quả, chúng có thể sẽ giúp trang Web của bạn xếp hạng cao hơn và thu hút lượng lớn lưu lượng truy cập.

Xem thêm:

External Link là gì, tại sao phải dùng external link trong seo.

Bật mí về các chiến thuật tiếp cận liên kết mồi tiếp cận khách hàng.

Bí quyết xây dựng liên kết chất lượng