Phát triển tài khoản Tiktok từ 0 lên 100 nghìn fan – phần 1

shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape

 

 

 

Tôi cũng từng là người không biết gì về TikTok, đến Douyin cũng chưa từng lướt, làm hơn 20 tài khoản, thất bại nhiều lần.

 

Hiện tại có tài khoản 100 nghìn fans, cũng có tài khoản lên đến 10 nghìn fans trong 28 giờ, sau đó tài khoản về thú cưng chưa đến 3 ngày đã được 10 nghìn fans.

 

Kết hợp với những gì tôi đã trải qua, tôi cho rằng người mới khi tiếp xúc với TikTok sẽ trải qua 4  giai đoạn: 

 

 • Giai đoạn bắt đầu
 • Giai đoạn làm nội dung   
 •  Giai đoạn tìm được cảm giác, mở rộng và làm quen từng thứ một trong lúc học tập không ngừng
 • Giai đoạn tìm hiểu về kiếm tiền

 

Sau đây sẽ nói rõ hơn:

 

 1. Giai đoạn bắt đầu 

 

1.      Hướng dẫn tránh mắc lỗi (phải đọc trước khi làm)

 

(1)  Không được chạy fan ảo, like ảo, sẽ bị khóa tài khoản;

 

(2)  Không được đăng video trái quy định, tức là re-up video hot nếu bị xét duyệt hoặc report (báo cáo), sẽ bị khóa tài khoản hoặc hạn chế lưu lượng truy cập, trong giai đoạn đầu sẽ liên tục giảm 100 fans, lượt view sẽ giảm rõ rệt;

 

2.      Cách đăng video

 

(1)  Trên Douyin hoặc Kuaishou, chọn video mình muốn re-up, nhấn chia sẻ liên kết;

 

(2)  Trên mini program của Wechat tìm kiếm “xóa watermark”, copy và dán video muốn tải, hoặc dùng công cụ hàng loạt:

 

https://snaptik.app/vn

 

(3)  Sau khi tải về, để tránh kiểm duyệt nội dung sáng tạo, phải cắt ghép và xử lý video, tắt âm thanh gốc, chọn tỷ lệ 9:16, cắt một vài cảnh, tăng tốc độ, thêm filter, thêm sticker…;

 

(4)  Lưu về điện thoại, dùng TikTok để đăng lên; thêm nhạc nền đang hot, mô tả, tag, chọn Cho phép bình luận và Cho phép Duet và React, đăng lên và đồng bộ chia sẻ lên Ins;

 

Sau khi đăng thì lướt tiếp.

 

Nội dung trên tuy rất cơ bản và đơn giản, nhưng việc càng đơn giản, càng phải chấp hành nghiêm túc và làm tốt, nếu cẩn thận làm theo nội dung trên, bạn đã thành công được một nửa.

 

 1. Không ít người chỉ quan tâm đến tốc độ, hoặc là không coi trọng nội dung cơ bản, không chịu dành thời gian để làm tốt các việc cơ bản, về sau việc video không có lượt phát làm chậm rất nhiều tiến độ, đồng thời lãng phí nhiều thời gian.
 2. Vì vậy những nội dung trên càng đơn giản càng phải học tập nghiêm túc, làm theo cẩn thận, làm tốt các nội dung trên, TikTok muốn có 10 nghìn fans bạn đã thành công một nửa, tôi không hề nói quá.
 3. Vì việc xây dựng ở giai đoạn đầu đã làm xong, bạn có thể tập trung giải quyết vấn đề chất lượng nội dung.
 4. Nếu không việc không có lượt phát sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ và tâm lý, bạn sẽ nghi ngờ có phải tài khoản vô dụng rồi không, có phải đã bị Zhang Yiming bóp reach rồi không, hơn nữa việc kiểm tra cũng tốn thời gian, vì không biết vấn đề nằm ở đâu, phải kiểm tra từng cái một.
 5. Giai đoạn làm nội dung

 

Trên Zhishixingqiu (một trang chia sẻ kiến thức ở Trung Quốc) có rất nhiều chia sẻ về làm nội dung, rất hữu ích.

 

Bỏ qua những thứ phức tạp, tôi sẽ trực tiếp chia sẻ về những kỹ năng để nhanh chóng thành công:

 

Những nội dung ưu tiên: giải trí, thú cưng, hoạt hình có cốt truyện.

 

Vẫn như cũ, cần biết điều kiện cần có và bộ khung lớn nhất của video siêu hot:

 

 1. TikTok đẩy video khắp thế giới, vì thế nội dung phải có tính toàn cầu, có thể lên đến vài triệu lượt xem.
 2. Nội dung thú vị, thú cưng, hình tượng nhân vật nhhều người biết đều có tính toàn cầu, vì thế thể loại giải trí và thú cưng là dễ thành công nhất.
 3. Sau khi xác định thể loại video hot trên TikTok, tìm nội dung chất lượng cao thuộc thể loại đó trong nước, áp dụng âm thanh và tag đang hot, tỷ lệ trở nên hot sẽ cao hơn.
 4. Để tăng nhiều fans nhất, phải nhờ đến lưu lượng toàn cầu thì mới có thể tăng fans nhanh chóng, vì thế chọn đề tài rất quan trọng, cần phải có: (1) tính toàn cầu; (2) phù hợp với mọi ngôn ngữ (không thể vì đọc không hiểu phụ để mà không hiểu video). 

 

Vì vậy, cốt truyện phải đơn giản, video phải hài hước hoặc có sự đồng cảm, không cần đọc phụ đề vẫn cảm nhận được video.

 

Sau đây là 3 ví dụ về nội dung dễ thu hút fans:

 

Vì mục tiêu là tăng fans, không nói thứ khác, trực tiếp vào đề, đi đến nền tảng phân tích dữ llệu Feigua.

 

 1. Video hot trên Douyin mà phù hợp với đặc tính hot của TikTok thì hơn 60% cũng sẽ hot trên TikTok.
 2. Vào đến đây, trong ảnh chụp màn hình thấy được có thể chọn thời gian, có 36 thể loại, xem top 100 video, video nào hay, video nào sẽ được người nước ngoài thích hoặc sẽ hot trên TikTok, việc này phải tùy thuộc vào cảm giác chọn video của mỗi người.
 3. Thời gian không nhiều cũng không thể từ từ học, nói chung là chọn thể loại thú cưng, có plot twist, có hình tượng nhân vật nhiều người biết mang tính toàn cầu (như Frozen, Marvel, heo Peppa, Doraemon, Pokemon…), chỉ cần là thể loại video này thì lập tức lưu lại và re-up.
 4. Nếu tôi không tìm được cảm giác thì phải làm sao, cách nhanh nhất là xem thử các tài khoản xếp hạng cao trên TikTok thì sẽ biết được video nào hot, trên Feigua nếu xuất hiện thể loại này thì re-up ngay.

 

Về nền tảng dữ liệu Feigua, đây là cách tôi làm, trên đó sẽ cho chọn trong vòng 6 giờ, 12 giờ và 24 giờ, tổng cộng có 36 thể loại, sau đó chọn thể loại mà mình cho là sẽ hot trên TikTok, lướt top 100 video, sau khi lướt nếu thấy có tiềm năng của video hot thì sẽ lưu lại ngay, tất nhiên làm sao để biết được nội dung này sẽ hot trên TikTok thì bạn phải lướt video hot trên TikTok nhiều hơn, những bạn xem nhiều thì sẽ có được cảm giác, vì yếu tố khiến video hot chắc chắn sẽ rất rõ ràng.

 

 

Tóm lại là không có kỹ thuật đặc biệt gì, chỉ là chọn thời gian đăng khác nhau, các thể loại khác nhau, xem top 100 video đầu tiên, lướt nhiều hơn, video nào có đặc điểm phù hợp với video hot trên TikTok thì re-up ngay.

 

Sau đây sẽ đưa ra vài ví dụ cụ thể:

 

 1. Ví dụ 1:

 

Tài khoản giải trí: homelovet, lượng fans: 120 nghìn, lượt view cao nhất: 5 triệu

 

Đây là một tài khoản tôi làm hồi tháng 5, nguồn video là từ Feigua, tôi chọn thời gian đăng khác nhau, thể loại khác nhau, lướt top 100 video. Vừa nhìn là tôi đã biết video sẽ hot, vì nó phù tất cả các yếu tố của video hot trên TikTok:

 

 1. Là Iron Man của Marvel, nhân vật nổi tiếng toàn cầu, tôi vui lắm.
 2. Plot twist, nam chính đẹp trai lên sàn, nhưng lại hưởng một cú tát, khá hài hước.
 3. Có tính dẫn dắt, nam chính đẹp trai như vậy nhưng vẫn bị từ chối, tôi thêm caption là “Tại vì bạn không bình luận video của tôi”, dẫn dắt người dùng bình luận tương tác.
 4. Chọn nhạc, tôi đã chọn bài “Something Just Like This”, bài hát được nhiều người biết đến, phù hợp với video, vanh vảnh bên tai, gây nghiện cứ phải nghe đi nghe lại, tăng lượng phát lại.

 

 

Đây là tài khoản đầu tiên, tất nhiên là trước video hot này, tài khoản này của tôi đã đăng nhiều video khác, cũng tức là bạn cho rằng nó sẽ hot nhưng không nhất định sẽ hot thực sự, vì vậy phải thử nhiều lần, một chiếc điện thoại có thể dùng cho 3 tài khoản, tôi chạy một lúc 3 tài khoản, làm thử các chủ đề nội dung khác nhau, sẽ luôn có một cái sẽ hot, thử nhiều lần thì sẽ có một lần đúng.

 

 

(2) Ví dụ 2: thành công trong vòng 28 giờ, tài khoản hoạt hình: funtvprops

 

Tài khoản hoạt hình có cốt truyện rất có tiềm năng, mọi người đều đang làm về thú cưng, bán hàng, vì thế tôi đã chọn tài khoản Douyin của chú thỏ này để làm đối tượng re-up.

 

Nội dung ưu tiên là giải trí, thú cưng và hoạt hình có cốt truyện, vì thế tài khoản thứ hai đi theo hướng hoạt hình có cốt truyện, vì mảng này rất có tiềm năng.

 

Tài khoản hoạt hình có cốt truyện có hai cách làm, cách thứ nhất là trực tiếp dịch phụ đề, tức là trong nước có tài liệu hay, bản thân video có sẵn các tố chất của một video hot, chẳng hạn như plot twist, hài hước, thú vị, nếu có các đặc điểm này thì sẽ phù hợp các yếu tố của video hot, còn cách thứ hai là cải biên, tức là một video trong nước, có thể không dịch trực tiếp được, vậy chúng ta có thể vận dụng suy nghĩ của mình tạo ra một nội dung mới, đây chính là cải biên.

 

 

Lời thoại của video gốc là:

 

Tên cướp: “Tiểu thư, cướp đây”

 

 • Mày mới là tiểu thư (tát một cái) (trong tiếng Trung, tiểu thư vừa để chỉ một cô gái chưa kết hôn, vừa có nghĩa là gái bán hoa)

 

Tên cướp: “Cư… Cư… Cướp đây” (lắp bắp)

 

 • Mày mới là tiểu thư (đá văng đi)

 

Có plot twist, tên cướp định đi cướp nhưng lại bị đánh ngược lại, còn bị đá văng đi.

 

Nếu dịch cốt truyện thì sẽ không đạt được hiệu quả của video, vì trong tiếng Trung cướp (da’jie) và bị đánh (bei’da) đồng âm, không thể nào truyền đạt được ý gây cười này.

 

Vì thế tôi đã nghĩ ra cốt truyện tiếng Anh.

 

Tên cướp: “Đưa tiền đây…” (chưa nói hết đã bị thỏ trắng cho một bạt tai)

 

Thỏ trắng: “Tại sao mày không phải là cướp chuyên nghiệp?”

 

Tên cướp đổ mồ hôi: “Hôm nay là ngày đầu tiên đi làm”

 

Thỏ trắng: “Vậy tại sao không tập kỹ rồi mới đi cướp?” (đá văng đi)

 

Sau đó quay lại gõ vào màn hình, không theo dõi tôi sẽ bị đá văng đi đó.

 

Bên trên là video sau khi được tôi cải biên, lời thoại của tên cướp đều có caption, phù hợp hơn với tư duy và sự hài hước của người bản địa, sau đó video này đã hot.

 

Một video ban đầu không có điểm thú vị, giống như con mèo vậy, khi tương tác với người chủ, mèo thật ra không biết nói chuyện, chỉ là khi bạn thêm phụ đề vào đã tạo ra một cốt truyện khác, caption cải biên cũng vậy, là bạn đã tạo một ý nghĩa khác cho video, tôi đưa ra một ví dụ khác, tài khoản funtvprops của tôi có giới thiệu sản phẩm quản lý tài chính, sau đó tôi đã cải biên thành nội dung của chính mình.

 

Tài khoản hoạt hình còn có một ví dụ khác là video giới thiệu sản phẩm quản lý tài chính, có plot twist.

 

Nguyên văn: ngay khi tên cướp muốn bỏ đi, Thỏ trắng bất ngờ hỏi: “Tôi có một sản phẩm quản lý tài chính, rủi ro thấp, lợi nhuận cao, có muốn suy nghĩ chút không?”

 

Đảo ngược tình huống thành công, tóm được tên cướp.

 

Mọi người có thể xem qua video gốc, nếu dịch thẳng từ video tiếng Trung chắc chắn là không được, vì thế tôi nghĩ ra cốt truyện khác, Thỏ trắng bất ngờ nói: “Đợi đã, tôi muốn hỏi một câu, 158+258/26*73-97 bằng bao nhiêu?”, sau đó tên cướp nói đợi lấy nháp tính, video gốc có sẵn plot twist tình huống, nhưng cần sửa lại caption.

 

Mọi người có thể xem qua video sau khi cải biên của tôi, trong video này, vì có đề toán nên đã tạo nên sự thảo luận bùng nổ trong phần bình luận, có đủ mọi đáp án, họ có tiếng là dở về toán, gần như là không có mấy người trả lời đúng, đương nhiên điều này có liên quan đến sự trẻ hóa, tức là đang nói đến trẻ em. Phần bình luận bắt đầu trở nên sôi nổi, hai video này đã đem lại gần 10 nghìn fans.

 

Tóm lại, đối đáp trong hoạt hình có thể tự mình nghĩ ra, thiết kế lời thoại tiếng Anh, lồng ghép tình tiết gây cười, plot twist, rất dễ thu hút fans.

 

Bên trên là tài khoản hoạt hình có tiềm năng mà tôi đề cử, làm sao để tìm tài liệu đây. Có thể theo dõi trên Douyin, sau đó có phần đề xuất cho hoạt hình, nhấp vào và xem thử có cốt truyện nào phù hợp với mình không, có một vài video có thể cải biên, một vài video có thể dịch trực tiếp.

 

Tôi đã nói qua về giải trí và hoạt hình, còn một thể loại khác giúp bạn nhanh chóng thành công là thú cưng, tôi phát hiện được rằng rất nhiều người thành công là nhờ vào thú cưng, mà thú cưng đúng thật là vô cùng hiệu quả trong việc thu hút fans.

 

Tài khoản thứ ba là về thú cưng, hotobun.

 

Đó là một video chú cho đi xe scooter có 1,2 triệu lượt view.

 

Video này đem lại 10 nghìn fans, nguyên nhân đem lại lưu lượng cho video là abuse (ngược đãi), trên Zhishixingqiu có một người dùng chia sẻ rằng, chủ đề abuse phù hợp với thuật toán của TikTok, trong lúc tranh cãi sẽ làm tăng tỷ lệ phát hết và tỷ lệ tương tác trong phần bình luận, khiến video này vô cùng hot, cũng có người vừa chửi mắng vừa theo dõi tôi, có thể là theo dõi tôi để xem tôi có đăng tiếp chủ đề abuse hay không, sau đó sẽ mắng chửi tôi nữa.

 

Tôi đã chia sẻ 3 tài khoản 10 nghìn fans, tóm lại, video được chọn để re-up vốn đã có chất lượng, chỉ cần làm nhiều, thử nhiều, ắt sẽ có video hot mà thôi.

 

Nhưng cũng có một vài quy luật, hài hước, plot twist là những yếu tố khiến video trở nên hot.

 

Về chủ đề thú cưng: sự đồng cảm, đáng thương, abuse là những yếu tố của video hot.

 

Nếu bạn muốn nhanh chóng thành công, có thể mô phỏng theo những yếu tố này.

 

Trước khi đăng video này tôi đã biết là nó sẽ hot, để có được cảm giác này thì vẫn cần xem nhiều các video hot, dần dần sẽ tìm được cảm giác đối với các video trong nước, trông tôi chia sẻ những điều này có vẻ đơn giản, nhưng thực ra đó là tất cả những gì tôi biết, 97% thời gian là làm sai, sau đó tôi chia sẻ 3% những ví dụ thành công, nhìn thì có vẻ đơn giản, nhưng đằng sau đó là những tài khoản và video thất bại nhiều vô số kể.

 

Một vài mẹo nhỏ để thu hút fans nhanh chóng:

 

 1. Sau khi đăng video, ngay lập tức tự nhấn thích, viết nội dung của mình trong phần bình luận.
 2. Trong bình luận của video đầu tiên phải dành nhiều thời gian hơn cho fans, ví dụ trong phần bình luận chưa theo dõi bạn, sau khi có vài video, bạn có thể trả lời họ là nội dung của tôi sao sao đó, hãy theo dõi tôi đi, thường thì họ sẽ theo dõi bạn.
 3. Nếu nội dung của phần bình luận thú vị, có chất lượng, thời gian mà người dùng đọc bình luận có thể làm tăng tỷ lệ phát hết của video, tăng khả năng video được đẩy cho người khác.
 4. Phần tag trong Discover có thể thử dùng các tag hot, ví dụ làm về thú cưng, có thể gắn thêm tag hôm nay #KeepingItCute.

 

 

 1. Tôi dùng app Jiejing của iPhone tải video không watermark khá nhanh.

 

Kwai shortcut

 

https://www.icloud.com/shortcuts/216b7a4ac04f464e9fe314764e4b8a79

 

Douyin shortcut

 

https://www.icloud.com/shortcuts/9b433e84b9704d7bbfb1c685cef5d576

 

Xiaohongshu 

 

http://jiejing.fun/url/xhs

 

 1. Về chủ đề thú cưng, có thể học theo tài khoản booanditsythejrs, đây là một kho caption về thú cưng.
 2. Có thể theo dõi một vài tài khoản Douyin liên tục làm ra các video chất lượng cao, sử dụng tính năng theo dõi và thông báo khi có video mới đăng lên Douyin để có re-up sớm nhất. https://www.kafan.cn/A/x3961oj93j.html.

 

Nhưng không thể theo dõi thời gian thực, có thể là trễ hơn 1 tiếng, nhưng có thể sẽ làm được video sớm hơn người khác.

 

 1. Một chiếc điện thoại có thể dùng cho 3 tài khoản, ngoại trừ tài khoản chính của mình, có thể thử làm các chủ đề khác.

 

Nói thêm về vấn đề không có lượt phát:

 

 1. Khi tôi giải quyết vấn đề không có lượt phát đều tập trung vào phần nội dung, có thể là do re-up trùng.
 2. Cách giải quyết re-up trùng là xử lý chuyên nghiệp.

 

Vì chi phí thời gian của xử lý video chuyên nghiệp rất cao, vì thế video nào có thể đăng thì đăng trước, không được thì rút lại, cắt ghép lại từ đầu.

 

 1. Xử lý chuyên nghiệp: bỏ đầu bỏ đuôi, điều chỉnh tốc độ, thêm filter, sticker, tỷ lệ tương phản, chỉnh độ bão hòa màu, độ sáng, đổi nhạc, thu nhỏ tỷ lệ video, thêm nền màu thuần sắc và caption phía trên và dưới video.

 

Nhưng hiện nay năng lực máy học của TikTok đã nâng cao rất nhiều, nếu chỉ chỉnh sửa đơn giản thì sẽ bị nhận ra, cần phải thay đổi rất nhiều yếu tố, cắt thêm vài cảnh, lồng ghép 2 video, đặt 2 video trên dưới trong cùng 1 màn hình, thêm nền trắng với độ trong suốt là 7, chi phí thời gian rất cao

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *