KOL là gì? Cách trở thành KOL cho người mới bắt đầu

shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape
KOL là gì?

KOL là những cá nhân hoặc tổ chức có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong thế giới kỹ thuật số ngày nay. KOL không chỉ đơn thuần là những “người nổi tiếng” trên mạng xã hội. Mà họ còn là những người có sức ảnh hưởng sâu sắc và giá trị thực sự đối với cộng đồng. Việc hợp tác với KOL có thể giúp doanh nghiệp tiếp cận một lượng lớn khách hàng tiềm năng. Vậy KOL là gì? Cách để trở thành KOL? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn một cách chi tiết.

KOL là gì?

KOL (Key Opinion Leader) hay thường được gọi là “Người dẫn đầu ý kiến”. Đây là những cá nhân hoặc tổ chức có ảnh hưởng mạnh mẽ trong một lĩnh vực hoặc ngành cụ thể. Họ thường có sự hiểu biết sâu rộng và khả năng thuyết phục đối với cộng đồng hoặc khán giả của họ. Ngày nay, KOL được biết đến là các nhà nghiên cứu nổi tiếng, diễn viên, ca sĩ, blogger, YouTuber. Hoặc bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào có khả năng tạo ra nội dung chất lượng và có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội hoặc trong ngành công nghiệp cụ thể.

KOL là gì?
KOL là gì?

Doanh nghiệp thường hợp tác với KOL để thúc đẩy sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu của họ. KOL có thể giúp tạo sự nhận diện thương hiệu, tăng sự tin tưởng của khách hàng. Từ đó giúp thúc đẩy doanh số bán hàng thông qua việc chia sẻ thông tin và đánh giá tích cực về sản phẩm hoặc dịch vụ.

Các loại KOLs phổ biến hiện nay

Tất cả các loại KOLs đều có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thương hiệu và tạo ảnh hưởng đối với khán giả mục tiêu. Dưới đây là 3 loại KOLs phổ biến:

Các loại KOLs phổ biến hiện nay
Các loại KOLs phổ biến hiện nay

Celebrity

Celebrity hay Celeb là những người nổi tiếng, ca sĩ, diễn viên hay nói chung là nhân vật của công chúng. Những ý kiến ​​của họ gần như tạo ra một trào lưu, xu hướng mới và được nhiều người hưởng ứng. Việc hợp tác với những người nổi tiếng này có thể tạo ra sự chú ý và tiếp cận một lượng lớn khán giả.

Mass Seeder

Đây là những cá nhân hoặc tổ chức có khả năng tạo ra và chia sẻ nội dung mạnh mẽ trên mạng xã hội. Công việc của Mass Seeder thường là chia sẻ các nội dung từ Celebs hay Influencers. Nhằm mục đích quảng bá thương hiệu và tạo sự lan tỏa cộng hưởng cho các chiến dịch quảng cáo.

Influencer

Influencers là những người luôn dành hầu hết thời gian để đầu tư vào video trên mạng xã hội. Khi những video hay hình ảnh của họ trở thành xu hướng. Họ sẽ tạo nên tầm ảnh hưởng trên các nền tảng mạng xã hội. Các Influencer luôn biết tạo cảm giác chân thực và gần gũi với người xem. Họ trực tiếp tương tác với người dùng trên mạng xã hội thông qua sử dụng sản phẩm mà bản thân quảng cáo. Bên cạnh đó, họ cũng có thể trực tiếp giải đáp bất kỳ thắc mắc liên quan về đời sống, hay các kiến thức chuyên môn.

Sự khác nhau giữa KOL và KOC là gì?

Sự khác nhau giữa KOL và KOC nằm ở bản chất và nguồn gốc của họ trong việc tạo ảnh hưởng và thúc đẩy sản phẩm hoặc dịch vụ. Dưới đây là sự khác nhau cơ bản giữa hai khái niệm này:

Về bản chất

 • KOL (Key Opinion Leader): KOL thường đóng vai trò chủ đạo trong việc tạo ảnh hưởng và thúc đẩy sản phẩm hoặc dịch vụ. Họ có kiến thức, uy tín và sự đáng tin cậy trong lĩnh vực cụ thể, và được thương hiệu hoặc công ty tuyển dụng để hợp tác trong chiến dịch tiếp thị.
 • KOC (Key Opinion Customer): KOC là những khách hàng hoặc người tiêu dùng thông thường. Không phải là những người nổi tiếng hoặc chuyên gia. Vai trò của họ không phải là tạo ra ảnh hưởng chủ đạo như KOL. Mà thường là chia sẻ ý kiến cá nhân và kinh nghiệm sau khi sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ.

Về nguồn gốc

 • KOL: KOL thường là người nổi tiếng, chuyên gia, hoặc có uy tín trong lĩnh vực cụ thể. Họ thường được tuyển dụng hoặc hợp tác với thương hiệu hoặc công ty để thúc đẩy sản phẩm hoặc dịch vụ.
 • KOC: KOC thường xuất phát từ cộng đồng người dùng. Hoặc những khách hàng thường xuyên của sản phẩm/dịch vụ. Họ không phải là những người nổi tiếng hoặc chuyên gia và thường không được trả tiền cho việc chia sẻ ý kiến của họ.

Về mức giá booking

 • KOL: Thuê KOL mắc hơn KOC rất nhiều.
 • KOC: KOC phải chủ động tìm nhà tài trợ, đối tác khách hàng hoặc do các nhãn hàng tiếp cận để mời về làm việc cùng.

KOLs kiếm tiền bằng cách nào?

Tiếp thị liên kết – Affiliate Marketing

KOLs có thể tham gia vào chương trình tiếp thị liên kết với các thương hiệu hoặc công ty. Trong chương trình này, họ sẽ chia sẻ liên kết sản phẩm trong các nội dung của họ. Nếu người xem nhấp vào liên kết và mua sản phẩm. KOL sẽ nhận được một phần hoa hồng hoặc tiền thưởng từ doanh số bán hàng.

Tiếp thị liên kết - Affiliate Marketing
Tiếp thị liên kết – Affiliate Marketing

Kiếm lượt xem từ mạng xã hội

KOLs có thể kiếm tiền từ việc thu hút lượng lớn người xem trên các nền tảng mạng xã hội như YouTube, Instagram, TikTok và Facebook. Họ có thể hợp tác với quảng cáo hoặc nhận tiền từ các dự án tài trợ. Số lượng người xem và tương tác cao sẽ giúp họ có thêm cơ hội hợp tác với thương hiệu và kiếm tiền từ quảng cáo.

Quay review đánh giá/quảng cáo sản phẩm

KOLs thường thực hiện việc quay video hoặc viết bài đánh giá sản phẩm hoặc dịch vụ. Họ có thể được trả tiền bởi các thương hiệu để tạo ra nội dung này và chia sẻ ý kiến của họ về sản phẩm. Họ cũng có thể tham gia vào các chiến dịch quảng cáo cho sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể.

Cách trở thành KOL chuyên nghiệp

Nhận diện thế mạnh bản thân

Cách trở thành một KOL (Key Opinion Leader) chuyên nghiệp là bạn phải xác định thế mạnh của bản thân. Điều này đòi hỏi bạn phải hiểu rõ về lĩnh vực hoạt động của mình. Bạn cần biết mình nổi bật ở điểm nào, có kiến thức và kỹ năng gì đặc biệt mà bạn có thể chia sẻ với người khác. Hãy xem xét:

 • Kinh nghiệm: Có những kinh nghiệm đặc biệt nào trong lĩnh vực mà người khác có thể học hỏi?
 • Kiến thức chuyên sâu: Bạn có kiến thức chuyên sâu và thông tin cập nhật về lĩnh vực của mình không?
 • Khả năng giao tiếp: Bạn có khả năng giao tiếp tốt để truyền đạt thông điệp của mình một cách hiệu quả không?
Cách trở thành KOL chuyên nghiệp
Cách trở thành KOL chuyên nghiệp

Xây dựng Content thu hút

Nội dung là yếu tố quan trọng để bạn thu hút sự chú ý và xây dựng sự tín nhiệm của khán giả. Hãy tạo ra nội dung độc đáo, hấp dẫn và mang giá trị cho người xem. Các loại nội dung bạn có thể tạo bao gồm:

 • Bài viết blog: Chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của bạn trong các bài viết chất lượng trên blog.
 • Video: Tạo video hướng dẫn, review sản phẩm. Hoặc chia sẻ kiến thức trên các nền tảng như YouTube.
 • Podcast: Nếu bạn có giọng điệu tốt và khả năng nói chuyện hấp dẫn. Podcast là một lựa chọn tốt để truyền đạt thông điệp.
 • Mạng xã hội: Sử dụng mạng xã hội như Instagram, Twitter,… để đăng nội dung và tương tác với khán giả.

Xác định nhóm khách hàng

Nếu bạn muốn mang lại thu nhập và lượt follow cao cho bản thân. Việc xác định đúng đối tượng khách hàng trong lĩnh vực của mình theo đuổi là vô cùng quan trọng. Bạn phải nắm được độ tuổi, mức thu nhập, đam mê và sở thích của khách giả. Hãy xác định đối tượng mà bạn muốn tương tác và ảnh hưởng. Nắm rõ đặc điểm và mong muốn của họ để tạo nội dung phù hợp. Điều này giúp bạn tiếp cận đúng đối tượng và tạo sự kết nối mạnh mẽ.

Tiếp thu ý kiến

Hãy lắng nghe ý kiến phản hồi từ khán giả và tương tác với họ. Điều này giúp xây dựng mối quan hệ tốt hơn và cải thiện nội dung của bạn dựa trên phản hồi. Khách hàng thường đánh giá cao sự tương tác và sẵn sàng chia sẻ thông tin với bạn nếu họ cảm thấy được lắng nghe.

Đầu tư kinh phí

Việc đầu tư kinh phí vào trang thiết bị, phần mềm chỉnh sửa, và quảng cáo sẽ giúp bạn cải thiện chất lượng sản phẩm và tăng sự hiện diện của mình trên các nền tảng trực tuyến.

Chấp nhận ý kiến trái chiều

Vì mỗi khách hàng đều sẽ có những ý kiến riêng, bạn phải chấp nhận những ý kiến tiêu cực. Bạn phải coi đây là may mắn khi có nhiều ý kiến ủng hộ từ những người yêu mến bạn. Hãy xem những ý kiến trái chiều là động lực để cải thiện mình hơn.

Mở rộng các mối quan hệ xung quanh

Cách trở thành KOL hiệu quả nhất là bạn cần phải có kỹ năng giao tiếp và gây thiện cảm tốt với mọi người. Cũng như cần xây dựng quan hệ tốt với những người trong nghề. Điều này giúp bạn gia tăng cơ hội hợp tác với nhiều người nổi tiếng, làm cho thương hiệu bản thân trở nên chuyên nghiệp hơn. Đây cũng là cơ hội để bạn học tập, mở rộng cơ hội phát triển trong tương lai.

Cách trở thành KOL là phải mở rộng các mối quan hệ xung quanh
Cách trở thành KOL là phải mở rộng các mối quan hệ xung quanh

Lời kết

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu KOL là gì cũng như biết cách trở thành KOL rồi phải không nào. Trở thành một KOL chuyên nghiệp là một hành trình tương đối khó khăn và phức tạp. Hãy luôn duy trì đam mê và kiên nhẫn để hoàn thiện bản thân. Việc xây dựng và duy trì sự uy tín và lòng tin từ phía người theo dõi và khán giả không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng nó rất đáng giá. Hãy bắt đầu xây dựng thương hiệu bản thân ngay từ bây giờ nhé!