Top 5 công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO tốt nhất

shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape
Top 5 công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO tốt nhất

Một bài viết hay không chỉ đảm bảo về mặt chất lượng nội dung mà cần phải tối ưu cho cả người dùng và các công cụ tìm kiếm. Thấu hiểu điều đó, Marketing Agency sẽ giới thiệu đến bạn top 5 công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO hữu ích nhất. Ngay cả những người mới bắt đầu cũng có thể đưa bài viết của mình lên top tìm kiếm một cách dễ dàng. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Bài viết chuẩn SEO là gì?

Bài viết chuẩn SEO là một loại nội dung trên trang web được tối ưu hóa để cải thiện khả năng xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm. Mục tiêu chính của việc viết bài chuẩn SEO là làm cho nội dung dễ dàng được tìm thấy bởi người dùng khi họ nhập các từ khóa liên quan vào ô tìm kiếm. Và loại bài viết này sẽ được triển khai các kỹ thuật SEO nhằm thúc đẩy thứ hạng bài viết trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, và Yahoo,…

Dịch vụ viết bài chuẩn seo theo yêu cầu tại Marketing Agency

Bài viết chuẩn SEO là gì?
Bài viết chuẩn SEO là gì?

Vì sao cần phải kiểm tra bài viết chuẩn SEO

Kiểm tra bài viết theo chuẩn SEO là một bước quan trọng trong quá trình tạo nội dung trên trang Web. Dưới đây là một số lý do vì sao cần phải kiểm tra bài viết chuẩn SEO:

 • Tăng khả năng xuất hiện trên công cụ tìm kiếm: Chuẩn SEO giúp bài viết của bạn xuất hiện ở vị trí cao hơn trên SERP. Tăng khả năng được người dùng thấy và nhấp vào.
 • Tăng lưu lượng truy cập: Kiểm tra bài viết có chuẩn SEO hay không sẽ giúp thu hút nhiều người truy cập hơn từ các công cụ tìm kiếm.
 • Tăng khả năng chia sẻ xã hội: Bài viết tối ưu hóa SEO thường chứa nội dung hữu ích và thông tin hấp dẫn. Người đọc cảm thấy hài lòng với nội dung này và có xu hướng chia sẻ trên các mạng xã hội.
 • Cải thiện trải nghiệm người dùng: SEO không chỉ liên quan đến việc sắp xếp từ khóa mục tiêu. Nó cũng bao gồm cải thiện trải nghiệm người dùng bằng cách cung cấp nội dung dễ đọc, cấu trúc trang dễ hiểu và tốc độ tải trang nhanh chóng.
 • Cạnh tranh trong thị trường trực tuyến: Trong môi trường kinh doanh trực tuyến ngày càng cạnh tranh. Việc tối ưu hóa SEO giúp bạn đứng vững hơn trong cuộc đua để thu hút khách hàng và tạo doanh số bán hàng.
Vì sao cần phải kiểm tra bài viết chuẩn SEO
Vì sao cần phải kiểm tra bài viết chuẩn SEO

Tiêu chí đánh giá bài viết chuẩn SEO

Bài viết thỏa mãn ý định tìm kiếm

Bài viết cần cung cấp thông tin chính xác và liên quan đến nội dung mà người dùng tìm kiếm. Nội dung phải đáp ứng đầy đủ và thỏa mãn nhu cầu thông tin của người đọc.

Bài viết dễ đọc

Nội dung cần được viết một cách rõ ràng, dễ hiểu và có cấu trúc tốt. Sử dụng các tiêu đề con (subheadings), đoạn văn ngắn gọn và các điểm nổi bật (in đậm, in nghiêng) để tạo sự dễ đọc cho người dùng.

Bài viết không “xào nấu”, không trùng lặp nội dung

Không sao chép là tiêu chí tối thiểu cần đảm bảo khi kiểm tra bài viết chuẩn SEO. Bạn phải kiểm tra bài viết của mình có trùng lặp với các Website khác hay không? Đối với các bài viết về thông số kỹ thuật thì có thể giữ nguyên thông số. Nên có thể chấp nhận trùng lặp từ 30% đến 50%. Bạn cần phải đảm bảo nội dung có tính sáng tạo, biết cập nhật xu hướng mới chứ không “xào nấu” bài của người khác.

Bài viết không “xào nấu”, không trùng lặp nội dung
Bài viết không “xào nấu”, không trùng lặp nội dung

Thẻ tiêu đề

Tiêu đề của bài viết nên chứa từ khóa chính và phải có tính hấp dẫn. Độ dài của tiêu đề nên nằm trong khoảng hợp lý để tránh bị cắt ngắn trên kết quả tìm kiếm.

Mật độ từ khóa

Nội dung cần sử dụng từ khóa chính và các biến thể một cách tự nhiên, không ép buộc. Mật độ từ khóa không nên quá cao (2 đến 5%) trong tổng số lượng từ khóa trong bài viết để tránh việc bị xem là spam.

Mô tả

Mô tả ngắn gọn và hấp dẫn về nội dung của bài viết nên chứa từ khóa chính. Mô tả này thường xuất hiện trên kết quả tìm kiếm và gợi ý người dùng nhấp vào liên kết.

Ảnh

Việc sử dụng hình ảnh góp phần giảm sự nhàm chán của người đọc khi tiếp xúc quá nhiều chữ. Cũng như giúp gia tăng trải nghiệm của người dùng. Khi đánh giá hình ảnh chuẩn SEO, bạn cần lưu ý những yêu cầu sau:

 • Tối thiểu 3 hình ảnh trong bài. Các hình ảnh được tối ưu về mặt dung lượng, chất lượng ảnh rõ nét. Kích thước hình ảnh theo yêu cầu khách hàng và thống nhất 1 kích thước xuyên suốt bài viết.
 • Hình ảnh được thiết kế bắt mắt, gây ấn tượng với người xem qua màu sắc và phong cách thiết kế.
 • Không nên sử dụng hình ảnh có xuất hiện người nổi tiếng, hình ảnh phản cảm hoặc hoặc có tên, logo của bất kì Brand nào khác.
 • URL của ảnh rõ ràng, tiêu đề ảnh, chú thích ảnh, ALT ảnh có chứa các từ khóa

Các yếu tố khác

Ngoài ra, bài viết cần được tối ưu đầy đủ các thành phần của một bài SEO content theo chuẩn Rankmath mới nhất, bao gồm:

 • Tiêu đề chuẩn: Độ dài phù hợp, rõ ràng và hấp dẫn, thu hút người đọc (thường tối ưu từ 12-15 chữ), có chứa từ khoá chính.
 • Thẻ Meta Description: Là thẻ mô tả tóm tắt xuất hiện trên trang tìm kiếm (thường giới hạn trong 150-160 ký tự), có chứa từ khoá chính.
 • URL: Độ dài phù hợp, chứa từ khoá chính sao cho người dùng và các công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung website. Thể hiện rõ ràng bao gồm giao thức, tên miền, đường dẫn và chuỗi truy vấn.
 • Link, backlink, outlink: Link dẫn tới nội dung hợp lí, số lượng phù hợp, Anchor text mô tả đúng nội dung Link dẫn tới, Backlink đặt tại các trang web tin cậy cao.
 • CTA: Lời kêu gọi hành động đặt tại vị trí nổi bật, hoạt động tốt. Nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng để tăng chuyển đổi.
Tiêu chí đánh giá bài viết chuẩn SEO
Tiêu chí đánh giá bài viết chuẩn SEO

5 công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO hiệu quả

Có rất nhiều yếu tố để đánh giá một bài viết, vậy làm thế nào để kiểm tra bài viết chuẩn SEO hay không? Marketing Agency sẽ giới thiệu đến bạn 5 công cụ hỗ trợ viết bài SEO hiệu quả nhất.

SEMrush SEO Writing Assistant

Đây là một phần mở rộng của SEMrush . SEO Writing Assistant giúp bạn viết nội dung tối ưu hóa SEO bằng cách kiểm tra và đánh giá mức độ tối ưu hóa cho các từ khóa cụ thể. Kiểm tra cấu trúc câu và đề xuất cách cải thiện nội dung. Đánh giá tích hợp trên trang và nhiều yếu tố khác. Đáng chú ý, công cụ này có khả năng tùy chỉnh Level cho khả năng đọc hiểu cũng như có thể tùy chỉnh tông giọng.

Công cụ kiểm tra bài viết chuẩn seo SEMrush SEO Writing Assistant
SEMrush SEO Writing Assistant

Yoast SEO

Đây là một plugin phổ biến cho các trang web WordPress. Nó cung cấp các chức năng tối ưu hóa SEO cho từng bài viết hoặc trang web, bao gồm:

 • Kiểm tra mật độ từ khóa.
 • Kiểm tra thẻ tiêu đề và mô tả, Alt ảnh, đề xuất liên kết nội bộ và nhiều tính năng khác.
 • Tối ưu SEO Onpage trên từng trang con của Website chính.
 • Kiểm tra thông tin một số tệp như: robots.txt, Sitemap, .htaccess và các liên kết cố định.
 • Thông qua công cụ Yoast SEO. Bạn còn có thể cài đặt thêm nhiều ứng dụng hỗ trợ hiệu quả cho việc quản lý web như: Google Analytics, Google Webmaster, Sitemap,…
Yoast SEO
Công cụ Yoast SEO

Small SEO tools

Cách kiểm tra bài viết có copy hay không hoặc kiểm tra bài viết chuẩn SEO hay không, bạn chỉ cần sao chép một đoạn nội dung hoặc toàn bộ phần nội dung của bài viết. Tiếp theo, bạn dán vào công cụ Small SEO tools. Hệ thống sẽ tự động xử lý và đưa về kết quả cho bạn. Đối với những bài viết bị trùng lặp nội dung thì đoạn văn đó sẽ được đánh dấu màu đỏ. Từ đó căn cứ vào các thông báo này mà các Content Writer có thể điều chỉnh phần nội dung để unique 100% và đạt được chuẩn SEO nhất có thể.

Ngoài ra, Small SEO Tools còn cung cấp đầy đủ các chức năng cơ bản cần thiết cho các SEOer như: kiểm tra chính tả, ngữ pháp, kiểm tra keywords, backlink, chỉnh sửa hình ảnh,… và xem xét các thông số bên trên trang web.

Small SEO tools
Small SEO tools

SEOquake

SEOquake là một tiện ích mở rộng trình duyệt cho Chrome và Firefox. Cung cấp thông tin về các yếu tố SEO của trang web bao gồm mật độ từ khóa, thứ hạng trang, thông tin về liên kết và nhiều thông tin khác. Có thể nói, SEOquake là một công cụ check SEO “quốc dân” mà hầu hết các SEOer đều có thể sử dụng để kiểm tra bài viết chuẩn SEO cho website của mình.

SEOquake
Hướng dẫn cài đặt SEOquake

Để cài đặt SEOquake, bạn vào tiện ích mở rộng hoặc cửa hàng Chrome. Bạn tìm SEOquake và bấm thêm vào Chrome. Sau đó bạn bật công cụ này lên. Vậy là có thể sử dụng được rồi đấy. Các tính năng của SEOquake:

 • Biểu tượng dấu tích màu xanh: Hiển thị các yếu tố đã đạt chuẩn SEO.
 • Biểu tượng dấu chấm than đỏ: Hiển thị các lỗi cần khắc phục.
 • Biểu tượng loa màu xám: Gợi ý các yếu tố cần tối ưu lại để đạt điểm SEO tốt hơn.

Web Developer

Tương tự những công cụ trên, tiện ích mở rộng Web Developer giúp bạn kiểm tra một loạt các yếu tố liên quan đến phát triển web. Bao gồm kiểm tra phần tử meta, tiêu đề trang, việc sử dụng thẻ tiêu đề, và nhiều thông tin khác.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Marketing Agency về 5 công cụ hỗ trợ kiểm tra bài viết chuẩn SEO. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn dễ dàng tối ưu nội dung bài viết của mình mau chóng lên Top tìm kiếm. Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm về SEO, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ tư giải pháp tối ưu nhé!

Xem thêm: 

LSI keywork quan trọng như thế nào trong bài viết chuẩn SEO.

Có cần geotag hình ảnh để SEO không. Tầm quan trong khi geotag hình ảnh

Cách sửa các thẻ cananical trong wordpress dễ dàng đúng tiêu chuẩn.