Market leader là gì? Các đặc trưng và lợi thế của một market leader

shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape
market leader là gì?

Trong mỗi một ngành hoặc một phân khúc đều có những công ty, hoặc các tổ chức đứng đầu ngành hoặc phân khúc đó. Những công ty và tổ chức như thế được gọi là market leader. Những market leader này sẽ là những công ty hoặc tổ chức nắm giữ thị phần lớn trong ngành. Nhờ đó, họ có được nhiều lợi ích từ việc là người đứng đầu ngành này. Vậy, market leader là gì? Bạn có thật sự hiểu về khái niệm này chưa? Một market leader sẽ có những đặc trưng nào và những lợi thế của một công ty market leader là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết này bạn nhé.

Market leader là gì?

Market leader đề cập đến các công ty, tổ chức dẫn đầu thị trường, nắm giữ thị phần lớn nhất trong một ngành nghề, lĩnh vực. Những công ty này thường có thể sử dụng sự thống trị của mình để ảnh hưởng đến bối cảnh cạnh tranh và hướng đi của thị trường trong ngành. Một market leader trong ngành thường có thị phần lớn nhất hoặc tỷ lệ phần trăm lớn nhất trong tổng doanh số bán hàng của thị trường ở ngành nghề đó.

Một công ty dẫn đầu thị trường có xu hướng vượt trội hơn các đối thủ cạnh tranh về các chỉ số đo lường sự thành công trong kinh doanh. Các chỉ số đó bao gồm lòng trung thành của khách hàng với thương hiệu, phạm vi phân phối hàng hóa, hình ảnh doanh nghiệp, giá cả, lợi nhuận, khuyến mại,….

Các đặc điểm của một market leader

Một công ty là market leader thường có các đặc điểm sau đây:

Thị phần lớn nhất ngành

Đầu tiên, để một công ty trở thành market leader thì công ty đó cần có thị phần lớn nhất trong ngành nghề mà họ đang kinh doanh. Thị phần là cách hiệu quả nhất để đo lường mức độ thành công của một công ty so với các đối thủ cạnh tranh. Chúng được được tính bằng cách chia quy mô của công ty cho quy mô thị trường. Bạn có thể đo lường thông qua số lượng khách hàng, khối lượng hàng bán ra hoặc giá trị hàng hóa bán ra để tính toán. Tóm lại, một công ty dẫn đầu thị trường cần có số lượng khách hàng hoặc doanh số bán hàng lớn nhất so với các đối thủ cùng cạnh tranh trong ngành. Nếu thị phần tăng lên theo thời gian, điều đó cho thấy hoạt động tiếp thị sản phẩm của công ty đang thành công hơn so với các đối thủ.

Market leader có thị phần lớn nhất ngành
Market leader có thị phần lớn nhất ngành

Có lợi thế cạnh tranh

Đặc điểm tiếp theo của một công ty market leader đó là lợi thế cạnh tranh. Lợi thế cạnh tranh này có thể là lợi thế về chi phí hoặc lợi thế về sự khác biệt.

Về mặt chi phí, một công ty là market leader có khả năng cơ cấu chi phí thấp hơn mức trung bình của ngành. Điều này khiến cho các công ty này tạo ra được nhiều lợi nhuận hơn so với các đối thủ cạnh tranh của họ. Bên cạnh đó, thị phần lớn nhất cũng cho thấy các công ty dẫn đầu thị trường có thể bán sản phẩm với khối lượng lớn. Điều đó cho phép họ đạt được quy mô kinh tế cao hơn và chi phí cho từng đơn vị hàng hóa sản xuất ra thấp hơn. Do đó, các công ty này có thể tính giá ở mức trung bình của ngành hoặc hạ thấp hơn mức trung bình này một chút để thu hút thêm khách hàng.

Về mặt khác biệt hóa, các công ty dẫn đầu thị trường có thể đưa ra các đề xuất độc đáo nhất (ít nhất là độc đáo trong mắt người tiêu dùng). Sản phẩm của họ làm hài lòng khách hàng hơn những sản phẩm của đối thủ cạnh tranh. Do đó, người tiêu dùng có lý do chính đáng để thích sản phẩm của công ty hơn sản phẩm của đối thủ cạnh tranh và sẵn sàng trả giá cao hơn để mua hàng của họ.

Ngoài ra, công ty dẫn đầu thị trường còn có một số các lợi thế khác như kênh phân phối đa dạng và trải rộng, khả năng tiếp cận người dùng cao, khuyến mãi sâu, hệ thống phân phối và bán lẻ, hình ảnh thương hiệu trong mắt khách hàng,….

Áp lực cạnh tranh lớn

Một market leader thường là mục tiêu nhòm ngó của các đối thủ cạnh tranh. Một số đối thủ cạnh tranh mạnh có thể sẽ tìm cách tấn công các công ty dẫn đầu thị trường và chiếm lấy vị trí của họ. Một số công ty có thể thông qua việc giảm giá mạnh để lấy lòng khách hàng hoặc đạo nhái lại các ý tưởng từ các công ty dẫn đầu thị trường. Do đó, áp lực cạnh tranh trong ngành luôn rất lớn khiến cho các công ty dẫn đầu thị trường này phải luôn đề phòng và tự bảo vệ mình nếu họ không muốn bị các đối thủ mạnh hơn chiếm lĩnh thị phần trên thị trường của họ.

Market leader đứng trước áp lực cạnh tranh lớn
Market leader đứng trước áp lực cạnh tranh lớn

Lợi thế khi trở thành market leader là gì?

Như vậy, một công ty ở vị thế market leader phải đứng trước sức cạnh tranh vô cùng lớn từ các đối thủ cùng ngành trên thị trường. Điều này rõ ràng là một bất lợi. Thế nhưng, rõ ràng rất nhiều công ty trong ngành đều rất muốn đứng ở vị trí này. Vậy, những lợi ích mà bạn có thể nhận được khi là một market leader là gì?

Trở thành thương hiệu hàng đầu

Thông thường, những công ty, tổ chức dẫn đầu thị trường là một trong những công ty đầu tiên phát triển các sản phẩm hoặc dịch vụ trong lĩnh vực này. Nói cách khác, họ là những người tiên phong trong một lĩnh vực. Điều đó cho phép họ thiết lập nên các thông điệp về lợi ích sản phẩm của họ, xác định các quy chuẩn về sản phẩm và trở thành một thương hiệu hàng đầu gắn liền với sản phẩm.

Tận dụng được lợi thế quy mô để kiểm soát thị trường

Các công ty dẫn đầu thị trường thường có thể tận dụng được vị thế của họ để tăng hiệu quả về mặt chi phí. Nhờ vào quy mô kinh tế lớn, họ có thể giảm được đáng kể các chi phí trên một đơn vị sản phẩm, đồng thời còn có thể sử dụng lợi thế là người dẫn đầu để thiết lập xu hướng giá cả. Về cơ bản, họ có thể kiểm soát được thị trường.

Market leader tận dụng được lợi thế về quy mô
Market leader tận dụng được lợi thế về quy mô

Gia tăng uy tín với khách hàng

Người tiêu dùng có xu hướng sẽ mua các sản phẩm với định giá quá cao từ các công ty dẫn đầu thị trường ngay cả khi họ nhận thức được việc này vì điều đó cho phép họ giảm thiểu rủi ro về mặt chất lượng sản phẩm. Market leader sở hữu lợi thế là mức độ uy tín và giá trị thương hiệu rất mạnh. Lòng trung thành từ khách hàng đối với thương hiệu cũng cho phép họ không chỉ giữ chân được các khách hàng hiện tại mà giúp họ còn thu hút thêm nhiều khách hàng mới.

Tận dụng được cơ sở dữ liệu rộng lớn

Cơ sở dữ liệu về khách hàng là một trong những thứ quan trọng quyết định sự thành công của doanh nghiệp.

Một công ty dẫn đầu thị trường có thị phần lớn và số lượng khách hàng đông đảo. Do đó, họ cũng sở hữu một bộ dữ liệu lớn về các khách hàng của ngành. Nhờ cơ sở dữ liệu này, họ có thể đề ra các phương pháp tiếp thị thích hợp để củng cố hình ảnh thương hiệu và các sản phẩm của họ.

Cơ sở dữ liệu rộng lớn
Cơ sở dữ liệu rộng lớn

Giảm chi phí đầu vào

Các công ty dẫn đầu thị trường có thể giảm thiểu các chi phí đầu vào của họ bằng cách thương lượng với các nhà cung cấp. Thông thường, các nhà cung cấp sẽ giảm giá mạnh đối với các đơn hàng có khối khối lượng lớn. Đồng thời, các công ty dẫn đầu thị trường cũng sẽ có cơ hội đạt được chất lượng cao nhất từ các đối tác phát triển khác khi họ thuê các đơn vị hợp tác ngoài làm việc cho họ, có được các chuyên môn kỹ thuật tốt hàng đầu và thậm chí là quyền truy cập vào các kênh phân phối tốt nhất,…

Tóm lại

Market leader là các công ty, tổ chức dẫn đầu thị trường, nắm giữ thị phần lớn và có nhiều ảnh hưởng trong ngành hàng hóa hoặc dịch vụ cụ thể. Các công ty là market leader có nhiều lợi thế hơn so với các đối thủ cạnh tranh trong việc tận dụng được lợi thế quy mô, mức độ uy tín và cơ sở dữ liệu đồ sộ của ngành hàng. Những công ty này sẽ có khả năng sử dụng sự thống trị và sức ảnh hưởng của mình để tác động đến hướng đi của thị trường bằng cách giành được lòng trung thành của khách hàng, giá cả, phạm vi phân phối, lợi nhuận, hình ảnh,…

Market leader có nhiều ảnh hưởng trong ngành hàng
Market leader có nhiều ảnh hưởng trong ngành hàng

Như vậy, chúng tôi vừa cung cấp cho bạn một số thông tin về market leader là gì, những đặc điểm của một market leader cùng các lợi thế khi trở thành market leader trong ngành. Hy vọng rằng các thông tin được cung cấp trên sẽ hữu ích và giúp bạn có được hướng đi thích hợp.